Dưới đây là 5 thực phẩm tuyệt đối đừng cho vào ḷ vi sóng, không chỉ ấp ủ mầm bệnh mà c̣n gây ngộ độc.
1. Sữa công thức hoặc sữa mẹ
FDA khuyến cáo không nên hâm nóng sữa mẹ trong ḷ vi sóng v́ quá tŕnh hâm nóng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.
Joan Salge Blake, giáo sư dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, cũng cho biết, hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong ḷ vi sóng sẽ khiến nhiệt độ nóng không đều và phần chất lỏng “đặc biệt nóng” có thể khiến bé bị bỏng.
2. Thịt gia cầm nhồi
Barbara Kowalcyk, phó giáo sư kiêm giám đốc Viện An toàn thực phẩm và An ninh dinh dưỡng tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng những thực phẩm như gà quay có nhân nhồi không nên đun nóng trong ḷ vi sóng.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết thêm, dù thịt gà chín nhanh nhưng phần nhân bên trong có thể không đạt nhiệt độ thích hợp cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm tăng đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
3. Khoai tây
Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào ḷ vi sóng. Lư do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.
4. Thức ăn thừa quá một tuần
Nếu có thức ăn thừa đă được để trong tủ lạnh hơn 7 ngày, vui ḷng vứt bỏ đi ngay. FDA khẳng định rằng hâm nóng bằng ḷ vi sóng không đảm bảo an toàn cho những thức ăn thừa này. "Thực phẩm để lâu ngày có thể chứa các chất như nấm mốc, nấm men và vi khuẩn, có thể khiến bạn mắc bệnh nghiêm trọng nếu chúng có trong thực phẩm và không bị tiêu diệt trong quá tŕnh hâm nóng".
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết thức ăn thừa thường có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.
5. Không nấu trứng trong ḷ vi sóng
Nhiều người nghĩ nấu trứng đơn giản nên muốn làm chín trứng trong ḷ vi sóng cho tiện. Tuy nhiên, trứng là thực phẩm rất dễ vỡ và nhạy cảm với nhiệt cho nên trứng có khả năng phát nổ dưới tác dụng của bức xạ.
V́ vậy, để tránh trứng bị nổ tung toé trong ḷ vi sóng, bạn nên làm chín trứng bằng chảo hoặc nồi hấp.