Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tulane ở New Orleans phát hiện ra uống cà phê vào buổi sáng có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn so với uống vào cuối ngày.
Được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu vào ngày 8/1, nghiên cứu đă phân tích dữ liệu chế độ ăn uống của hơn 42.000 người lớn trong khoảng 9 năm.
Khi so sánh lượng cà phê tiêu thụ của người lớn và nguyên nhân tử vong, các nhà nghiên cứu nhận ra những người uống 2-3 tách cà phê vào buổi sáng có "nguy cơ" tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn "đáng kể" so với nhóm không uống cà phê. Điều thú vị là những người uống cà phê cả ngày lại không thu được lợi ích này.
"Uống cà phê vừa phải có liên quan đến lợi ích sức khỏe", Tiến sĩ Lu Qi, tác giả chính của nghiên cứu và chủ tịch tạm quyền của Khoa Dịch tễ học tại Đại học Tulane, nói với Fox News Digital. "Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên chỉ ra rằng thời điểm uống cà phê cũng quan trọng, ngoài số lượng. Việc uống vào buổi sáng cho thấy mối quan hệ chặt chẽ hơn với lợi ích sức khỏe so với việc uống cả ngày".
Michelle Routhenstein, một chuyên gia dinh dưỡng tại New York chuyên về bệnh tim, cho biết một phần lợi ích của việc uống cà phê vào buổi sáng liên quan đến nhịp sinh học, tức là đồng hồ sinh học bên trong cơ thể điều chỉnh lịch tŕnh thức - ngủ.
"Uống cà phê vào buổi sáng phù hợp với nhịp sinh học của một người, cho phép họ tập trung hơn vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm", bà nói. "Uống cà phê vào cuối ngày đôi khi có thể báo hiệu sự phụ thuộc vào chất kích thích để duy tŕ tập trung và tiếp tục làm việc, thường gây ảnh hưởng đến việc giải quyết cơn đói".
Thói quen này dễ dẫn đến t́nh trạng dinh dưỡng không đầy đủ, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tim mạch theo thời gian.
Theo Routhenstein, một trong những lợi ích chính của cà phê đối với sức khỏe tim mạch là axit chlorogenic. Bà cho biết: "Đây là một polyphenol trong hạt cà phê có đặc tính chống viêm và đóng vai tṛ tích cực vào việc hỗ trợ sức khỏe mạch máu và căng thẳng oxy hóa".
Tiến sĩ Bradley Serwer, bác sĩ tim mạch và giám đốc y khoa tại VitalSolution, một công ty có trụ sở tại Cincinnati, lưu ư rằng nghiên cứu mới này "thú vị", cho thấy nhiều nghiên cứu đă chỉ ra lợi ích sức khỏe của caffeine và cà phê, nhưng ít nghiên cứu đánh giá thời điểm tốt để tiêu thụ cà phê.
"Các tác giả của nghiên cứu này không thể chứng minh lư do tại sao mọi người uống cà phê vào buổi sáng tốt hơn so với cả ngày, nhưng họ suy đoán nó có thể tập trung vào sự gián đoạn nhịp sinh học dẫn đến vệ sinh giấc ngủ kém", ông nói thêm.
Tuy nhiên, tác giả Lu Qi chỉ ra rằng nghiên cứu này có một số hạn chế. "Đây là một nghiên cứu quan sát, không thể cung cấp bằng chứng về quan hệ nhân quả. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những phát hiện của chúng tôi ở các quần thể khác", ông nói.
Routhenstein cho biết nghiên cứu này không thảo luận về các loại cà phê cụ thể được tiêu thụ hoặc bất kỳ thành phần bổ sung nào, như đường và kem, có thể chống lại các lợi ích sức khỏe.
"Cách bạn pha chế và tiêu thụ cà phê có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe tim mạch. Ví dụ, cafestol trong cà phê chưa lọc có thể làm tăng cholesterol, trong khi kem và sirô bổ sung làm tăng chất béo băo ḥa và đường vào cơ thể", bà cho biết.
Routhenstein lưu ư rằng mỗi cá nhân có thể có những khác biệt về mặt di truyền, ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa caffeine, điều này đồng nghĩa tác động của cà phê lên nhịp tim và huyết áp có thể khác nhau ở mỗi người.