Vào mùa đông, phản ứng miễn dịch trong mũi bị suy yếu khi nhiệt độ giảm, khiến nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp tăng lên.
Ông William Schaffner, bác sĩ bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, cho biết việc ở gần nhau trong không gian kín vào mùa đông tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan từ người này sang người khác.
Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trong mùa đông.
Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trong mùa đông
Ảnh: AI
Mặc dù việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng quanh năm rất quan trọng, nhưng cơ thể cần được bổ sung thêm một số loại vitamin và chất dinh dưỡng vào những tháng lạnh.
Trái cây và rau củ. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải và khoai lang chứa nhiều vitamin A, C và kali. Trong khi đó, những loại rau xanh như cải xoăn, cải bó xôi giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.
Trái cây như cam, quýt, bưởi và các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, phúc bồn tử không chỉ cung cấp vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do.
Thực phẩm lên men. Ngoài vitamin, chất xơ và lợi khuẩn trong thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi và dưa cải cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột, từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch, bà Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, cho hay.
VietBF@sưu tập