Dâu tây, bắp cải, cá béo, nghệ, đậu, chứa chất chống oxy, chất béo lành mạnh giúp giảm viêm, góp phần ngăn ngừa ung thư.
Quả mọng. Viêm kéo dài ảnh hưởng xấu đến các mô, lâu dần làm tổn thương DNA, hình thành tế bào ung thư. Cách giảm viêm là ăn nhiều quả mọng chứa chất chống oxy hóa như dâu tây, nho, việt quất, anh đào. Các loại quả này còn cung cấp năng lượng, lượng đường tự nhiên thấp, giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình trao đổi chất, ổn định lượng đường trong máu.
Bắp cải dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món như luộc, làm gỏi, xào, nấu canh… Bắp cải chứa chống oxy hóa, carotenoid cũng như vitamin C, E và K, folate, khoáng chất, chất xơ, có đặc tính chống viêm cũng như duy trì chức năng của cơ thể.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm viêm nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chất xơ lâu hơn các thực phẩm khác, góp phần ổn định lượng đường trong máu, đường ruột hoạt động trơn tru. Các vitamin, khoáng chất trong đậu còn hỗ trợ chức năng miễn dịch, chống lại một số loại ung thư như ung thư vú.
Nghệ. Ngoài ăn nhiều loại rau quả, các loại thảo mộc và gia vị như nghệ, tỏi, gừng, quế cũng có vai trò quan trọng giúp giảm viêm. Nghệ chứa curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Khi thêm nghệ vào công thức nấu ăn, hãy thêm một ít hạt tiêu đen để tăng khả năng hấp thụ curcumin.
Cá giàu protein rất cần thiết cho sự hình thành, sửa chữa các mô trong cơ thể. Chế độ ăn cá thường xuyên còn giúp duy trì cân nặng và khối lượng cơ ổn định, tránh béo phì. Thừa cân béo phì là yếu tố thúc đẩy tình trạng viêm tiến triển nặng hơn. Ngoài cung cấp protein nạc, cá béo còn chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho việc giảm viêm, hỗ trợ ngăn chặn ung thư phát triển.