Sức khỏe thay đổi sau nửa năm uống 1 loại nước
Mới đây, trong chương tŕnh “Doctor Are So Hot”, chuyên gia dinh dưỡng Trương Gia Dung, làm việc ở Đài Loan, Trung Quốc, đă chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nữ tên Hạ Phương mà cô từng tư vấn.
Theo chuyên gia, Hạ Phương có thói quen pha một b́nh nước mật ong ngâm kỷ tử 1,5 lít để uống hàng ngày nhằm dưỡng nhan và bồi bổ sức khỏe. Bệnh nhân duy tŕ uống nước mật ong kỷ tử suốt nửa năm.
Gần đây, cô Hạ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số mỡ máu, chỉ số đường huyết đều tăng vọt, nằm ở mức “báo động đỏ”. Kết quả này khiến bệnh nhân vô cùng ngỡ ngàng.
Hạ Phương chia sẻ, nửa năm trước khi đi khám, sức khỏe của cô vẫn b́nh thường, nhưng không hiểu sao chỉ sau nửa năm cô lại mắc mỡ máu cao và tăng đường huyết.
Khi t́m hiểu về thói quen của bệnh nhân, chuyên gia dinh dưỡng Trương Gia Dung phát hiện cô có thói quen uống một lượng lớn nước mật ong kỷ tử mỗi ngày, gần như thay cho nước lọc.
Bệnh nhân Hà Phương nói: “Tôi nghĩ mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nước mật ong kỷ tử lành mạnh hơn các loại đồ uống chứa đường khác nên đă uống thường xuyên để cải thiện sức khỏe”.
Kết quả khám cho thấy chỉ số mỡ máu của bệnh nhân tăng cao. (Ảnh: Precision Health Gyms)
Chuyên gia lư giải
Theo chuyên gia dinh dưỡng, quan điểm “mật ong lành mạnh nên uống nhiều để cải thiện sức khỏe” của bệnh nhân là hoàn toàn sai lầm. Thậm chí, thói quen này có thể là nguyên nhân khiến các chỉ số của Hạ Phương tăng lên mức báo động đỏ.
“Mật ong chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như chất chống oxy hóa, giúp chống viêm và kháng khuẩn. Tuy nhiên, việc lạm dụng mật ong cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Do 80% mật ong là đường, chủ yếu là glucose và fructose, đồng thời, mật ong cũng chứa một lượng calo nhất định nên nếu dùng quá nhiều có thể gây dư thừa calo, dẫn đến tăng cân, tích mỡ thừa và tăng đường huyết”, chuyên gia dinh dưỡng Trương Gia Dung giải thích.
Chuyên gia Trương Gia Dung khuyên bệnh nhân nên giảm tần suất sử dụng nước mật ong kỷ tử xuống c̣n 1 lần/tuần, mỗi lần chỉ uống 1 cốc. Ngoài ra, chuyên gia cũng gợi ư bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường bổ sung các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ, giảm ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường để cải thiện sức khỏe.
Về lưu ư khi sử dụng mật ong, chuyên gia dinh dưỡng Lư Chỉ Vi, làm việc tại Đại học Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc từng chia sẻ với trang Health News Taiwan như sau: “Mỗi ngày, mọi người chỉ nên tiêu thụ không quá 5ml mật ong (khoảng 1-2 th́a mật ong) để tránh nạp dư thừa calo và đường vào cơ thể, gây tăng đường huyết”.
Chuyên gia cũng cho biết khi sử dụng mật ong mọi người nên pha bằng nước ấm và tránh pha vào nước nóng. Nguyên nhân là do nhiệt độ của nước nóng có thể phá hủy các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi có trong mật ong, làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
VietBF@ Sưu tập