Bước sang tuổi 50, sức khỏe dần có những thay đổi. Bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, việc bổ sung những loại đồ uống phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Người cao tuổi thường cần nhiều canxi hơn, cùng với vitamin D để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí y khoa Endocrine năm 2023, nhóm tuổi này rất dễ thiếu vitamin D, từ đó có nguy cơ giảm tuổi thọ, mật độ xương bị suy giảm, tăng khả năng té ngã và sức mạnh cơ bắp cũng giảm sút.
Do đó, khởi đầu ngày mới với một ly sữa ít béo được bổ sung vitamin D là một lựa chọn tuyệt vời, vì ly sữa này cung cấp khoảng 17% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn. Hầu hết các loại sữa đều có thêm vitamin D, như thông tin từ trang sức khỏe Health Digest cho biết.
Khởi đầu ngày mới với một ly sữa ít béo được bổ sung vitamin D là một lựa chọn tuyệt vời
Tầm quan trọng của vitamin D và sữa đối với người cao tuổi
Mặc dù việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nhưng một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Aging and Disease chỉ ra rằng người cao tuổi thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít hơn và khả năng da tổng hợp vitamin D cũng giảm đi, dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người cao tuổi khỏi các bệnh nhiễm trùng, nâng cao chức năng mạch máu, và nếu thiếu hụt, có thể dẫn đến các vấn đề như hội chứng chuyển hóa, suy giảm trí nhớ và một số loại ung thư.
Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2021 trên tạp chí Nutrition and Metabolism chỉ ra rằng việc bổ sung 1 ly sữa hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát huyết áp, tránh béo phì và ngăn ngừa loãng xương.
Một nghiên cứu gần đây vào năm 2022 trên tạp chí British Journal of Nutrition cũng phát hiện rằng việc tiêu thụ từ ¼ - ½ ly sữa mỗi ngày có thể giúp người từ 69 tuổi trở lên giảm nguy cơ yếu cơ, trong khi việc tiêu thụ ít nhất 1 ly sữa mỗi ngày hỗ trợ sức khỏe tốt hơn cho nam giới trung niên.
Hãy lựa chọn sữa ít béo để tăng cường tuổi thọ của bạn
Một nghiên cứu mới đây được công bố trong tạp chí Nutrients năm 2022 đưa ra khuyến nghị chuyển sang sử dụng sữa ít béo nhằm kéo dài tuổi thọ. Trong nghiên cứu với sự tham gia của 7.000 người, kết quả cho thấy việc tiêu thụ sữa ít béo giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong. Cụ thể, nam giới có thể giảm đến 31% và phụ nữ lên đến 41% nguy cơ tử vong so với việc uống sữa nguyên kem. Ngoài ra, nam giới cũng có thể giảm tới 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim khi tiêu thụ sữa ít béo, theo thông tin từ Health Digest.
Đối với người cao tuổi, việc hấp thụ đầy đủ protein là vô cùng quan trọng để duy trì khối lượng cơ nạc. Nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Journal of Nutrition, Health, and Aging cho biết rằng sữa cung cấp protein dễ dàng hấp thụ hơn so với protein từ thực vật, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi thường gặp khó khăn trong việc nhai và tiêu hóa. Việc tăng cường lượng protein từ sữa có thể giúp các cụ đạt được nhu cầu protein của cơ thể một cách hiệu quả hơn.
VietBF@sưu tập