Rau họ cải, cá, các loại hạt, đậu, lành mạnh, giàu dinh dưỡng và chất xơ, chống viêm, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư tốt hơn.
Dinh dưỡng có vai tṛ quan trọng giúp nâng cao thể trạng, sức chống chọi với bệnh tật ở người ung thư. Tết là thời điểm chế độ ăn của người bệnh ung thư dễ xáo trộn do thực phẩm chủ yếu là nem, chả, bánh chưng, xúc xích, thịt đỏ. Các món này có hàm lượng đạm và chất béo cao khiến cơ thể phải tiết nhiều dịch tiêu hóa để tiêu hóa hết thức ăn. Các đồ uống có nhiều gas, chất kích thích như nước ngọt, rượu bia cũng gây hại cho người bệnh.
Chuyên viên dinh dưỡng Trần Phạm Thúy Ḥa, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chế độ ăn của người bệnh ung thư cần đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng giữa 4 nhóm chất tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh ung thư nên ưu tiên sử dụng dịp Tết.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải gồm cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải giàu dinh dưỡng. Trong đó, bông cải xanh cung cấp lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Rau họ cải cũng chứa nhiều sulforaphane có tác dụng cải thiện sức khỏe năo bộ, giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Cá béo
Cá cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, hỗ trợ sức khỏe năo và kháng viêm. Protein trong cá dễ tiêu hóa, góp phần duy tŕ và phục hồi các mô bị tổn thương trong cơ thể. Điều này cần thiết cho người bệnh ung thư đang trải qua các liệu pháp như hóa trị hoặc xạ trị. Protein cũng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, tạo điều kiện phục hồi nhanh sau điều trị. Các loại cá béo nên dùng như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá ṃi. Hấp hoặc nướng thay v́ chiên cá giúp giữ được trọn vẹn dinh dưỡng.
Các loại hạt
Hạt điều, hạt óc chó, macca... có hàm lượng cao protein, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật có lợi. Bổ sung hạt thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, trong đó có ung thư, bệnh tim, tiểu đường nhờ ổn định cholesterol, duy tŕ lượng đường trong máu ổn định. Người bệnh có thể ăn một lượng vừa phải, khoảng 30 g hạt mỗi ngày và khoảng ba ngày trong một tuần để tránh tăng cân.
Các loại đậu
Đậu gà, đậu lăng, đậu nành, đậu đen nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của người ung thư. Trong đó, đậu đen chứa nhiều axit béo butyrate, có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư ruột già.
Quả mọng
Quả mọng gồm việt quất xanh, mâm xôi đen, nam việt quất... được khuyến khích trong chế độ ăn của người ung thư trong ngày Tết. Bởi chúng có đặc tính chống oxy hóa, góp phần kiểm soát triệu chứng bệnh. Nhóm thực phẩm này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, gan, tuyến tụy, phổi... nếu sử dụng thường xuyên.
Bưởi
Bưởi được sử dụng nhiều trong mâm cúng ngày Tết. Bưởi chứa lượng vitamin C dồi dào, chất chống oxy hóa lycopene có đặc tính chống ung thư mạnh, làm giảm một số tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị. Người bệnh có thể ăn trực tiếp bưởi hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, để tránh bưởi ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị, người bệnh nên tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi bổ sung vào chế độ ăn.
Chuyên viên dinh dưỡng Ḥa khuyên người bệnh ung thư cần hạn chế tối đa các loại nước ngọt, bia rượu, nước có gas, bánh kẹo. Chú ư ăn đúng giờ, đúng bữa, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng và duy tŕ hoạt động thể lực mỗi ngày. Người bệnh ung thư có bệnh lư kèm theo như tiểu đường, tăng huyết áp, suy gan, suy thận, gout... cần tham khảo ư kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp.
|
|