Chế độ ăn Đại Tây Dương tập trung vào thực phẩm chưa qua chế biến, rau, trái cây cung cấp chất béo tốt, chất xơ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim.
Chế độ ăn Đại Tây Dương dựa trên cách ăn uống truyền thống của những người sống dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, vùng tây bắc Tây Ban Nha, miền bắc Bồ Đào Nha. Chế độ ăn này khuyến khích mỗi người ăn hải sản, rau, trái cây, đậu, các loại hạt, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu. Người ăn kiêng có thể dùng thịt đỏ, sản phẩm từ sữa ở mức độ vừa phải, hạn chế rượu bia. Kiểu ăn này ưu tiên hầm, nướng và luộc để tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích khi áp dụng chế độ ăn Đại Tây Dương.
Cân bằng cholesterol
Chế độ Đại Tây Dương khuyến khích người ăn dùng một lượng nhỏ thịt, sản phẩm từ sữa, có thể có nhiều chất béo băo ḥa. Để góp phần cân bằng cholesterol, người ăn nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Món ăn có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu làm tăng chất xơ ḥa tan giúp giảm mức cholesterol.
Giàu chất béo omega-3
Cá hồi, cá ṃi, cá thu, cung cấp nhiều chất béo omega-3 hỗ trợ ngăn nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách làm giảm mức triglyceride, giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch. Triglyceride là chất béo trung tính có trong máu do thức ăn chuyển hóa mỗi ngày và gan tạo ra. Chỉ số triglyceride trong máu cao làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mỗi người nên ăn cá hai lần một tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
Chứa nhiều kali và magiê
Chế độ ăn Đại Tây Dương tập trung vào thực phẩm nguyên chất, nhất là rau, trái cây. Đây là những thực phẩm giàu kali, magiê - hai chất dinh dưỡng chính góp phần điều ḥa huyết áp. Cơ thể cần kali với lượng nhỏ giúp loại bỏ lượng natri dư thừa đồng thời giảm áp lực lên mạch máu. Magie hỗ trợ làm giăn các mạch máu để đưa máu đi khắp cơ thể, từ đó hạ huyết áp. Nếu cơ thể không nhận đủ lượng magie cần thiết làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu. Huyết áp cao trong thời gian dài khiến nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim gia tăng, có thể ảnh hưởng đến thị lực, suy thận, đột quỵ, tắc nghẽn các mạch máu năo.
Giàu chất xơ
Chế độ ăn Đại Tây Dương tập trung vào những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau và trái cây. Đây là nguồn cung cấp chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ổn định lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột, nâng cao sức khỏe tổng thể.
Giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn Đại Tây Dương khuyến khích các thành viên trong gia đ́nh dùng bữa cùng nhau. Điều này góp phần gắn kết t́nh cảm gia đ́nh, trang bị kiến thức về dinh dưỡng lành mạnh, ư thức bảo vệ sức khỏe.
|