Ông Zelensky sắp gặp Phó Tổng thống Mỹ: Ông Trump "dội nước lạnh", úp mở chuyện Ukraine "về tay Nga"
Hăng tin TASS (Nga) cho biết, trước thềm cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị an ninh Munich vào cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 nói rằng Ukraine "có thể một ngày nào đó sẽ thuộc về Nga", đồng thời không loại trừ khả năng muốn lấy lại số tiền mà Washington đă viện trợ cho Kiev.
"Kiev có đất đai có giá trị lớn về mặt đất hiếm, dầu khí. Tôi muốn tiền của chúng ta được đảm bảo, v́ chúng ta đang chi hàng trăm tỷ USD... Họ có thể đạt được thỏa thuận hoặc không. [Ukraine] có thể trở thành của Nga vào một ngày nào đó hoặc không. Nhưng tôi muốn lấy lại tiền của chúng ta đă đổ vào đó. Tôi đă nói với Ukraine rằng tôi muốn lợi ích tương đương - đất hiếm với giá trị khoảng 500 tỷ USD. Về cơ bản, họ đồng ư như vậy," ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.
Tổng thống Mỹ cho biết thêm, ông đă cảnh báo Kiev rằng Washington "không thể tiếp tục viện trợ như trước đây".
Cùng ngày 10/2, Tổng thống Trump xác nhận ông sẽ sớm cử đặc phái viên Keith Kellogg - người có nhiệm vụ soạn thảo đề xuất nhằm chấm dứt giao tranh - đến Ukraine. Ông Trump đang thúc đẩy chấm dứt nhanh chóng xung đột Nga - Ukraine, trong khi ông Zelensky kêu gọi đưa các đảm bảo an ninh từ Mỹ thành một phần trong mọi thỏa thuận giữa Mỹ với Nga.
Tờ The Guardian (Anh) nhận định, Kiev lo ngại rằng bất cứ giải pháp nào không bao gồm các cam kết quân sự cứng rắn cũng sẽ tạo cho Điện Kremlin thời gian để tập hợp và tái vũ trang nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công mới.
Tổng thống Trump nói rằng ông muốn làm trung gian, chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, nhưng đến nay chưa công bố đề xuất chi tiết để đưa hai bên vào bàn đàm phán.
Vietbf@Sưu tập