Theo như chủ nhân Nhà Trắng mới đây đă tái khẳng định mong muốn "sở hữu" dải đất Gaza và loại bỏ khả năng cho người dân Palestine quay trở về quê hương của họ khi nhấn mạnh "những nơi khác sẽ tốt hơn đối với cuộc sống của họ", khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đe dọa cắt viện trợ cho Ai Cập và Jordanie nếu hai nước này không chịu nhận di dân Palestine từ Gaza.
H́nh tư liệu minh họa : Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) tiếp vua Jordanie Abdallah II tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 05/06/2018. REUTERS - Jonathan Ernst
Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua 10/02/2025, đe dọa cắt viện trợ dành cho Jordanie và Ai Cập nếu hai nước không chịu tiếp nhận di dân Palestine từ dải Gaza. Trong một cuộc phỏng trên kênh truyền h́nh Fox News, chủ nhân Nhà Trắng đă tái khẳng định mong muốn "sở hữu" dải đất này và loại bỏ khả năng cho người Palestine quay trở về quê hương khi nhấn mạnh "những nơi khác sẽ tốt hơn đối với cuộc sống của họ".
Lập trường của Donald Trump vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lănh đạo Ai Cập và Jordanie, khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào có thể xâm phạm quyền lợi của người Palestine sống tại Gaza.
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio tại Washington, ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty đă nhấn mạnh các quốc gia Ả Rập ủng hộ người Palestine từ chối kế hoạch của Donald Trump. Về phần ḿnh, vua Jordanie Abdallah II sẽ có cuộc gặp với lănh đạo Hoa Kỳ vào hôm nay 11/02 tại Washington. Tuy nhiên, ngay từ tuần trước, khi chủ nhân Nhà Trắng công bố kế hoạch về Gaza, nhà vua Jordanie đă bác bỏ mọi nỗ lực của Donald Trump đối với việc kiểm soát Gaza và di dời người Palestine ra khỏi nơi này.
Như vậy, kế hoạch của tổng thống Trump về Gaza không chỉ vấp phải sự phản đối của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, mà c̣n gây khó khăn cho việc kéo dài lệnh ngưng bắn giữa Israel và phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas, như phân tích của chuyên gia David Rigoulet-Roze tại Viện quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) :
Rơ ràng là kiểu tuyên bố này nuôi dưỡng suy luận không hay ho ǵ bởi v́ nó dường như củng cố quan điểm của Hamas, theo đó, kiểu ǵ cũng lại có chiến sự, và hơn nữa, theo kế hoạch mà Donald Trump đă thông báo, việc di dời dân Gaza không phải là biện pháp tạm thời mà là vĩnh viễn, trước khi diễn ra một cuộc tái thiết nếu có.
Vả lại, điều này dường như cũng đă thể hiện qua việc tổng thống Donald Trump ngay từ ngày 21/01, đă nói rằng lệnh ngưng bắn không chắc được tôn trọng, như thể ông đă dự đoán trước thực tế mà các bên giờ đây đang phải đối mặt. Do đó, có một chuỗi các yếu tố dẫn đến khả năng t́nh h́nh bế tắc, khiến việc thực thi giai đoạn đầu tiên kéo dài 42 ngày của lệnh ngưng bắn gặp trở ngại.
Tiếp theo là tất cả các con tin Israel dự kiến được phóng thích trong giai đoạn hai. Và người ta có thể nghĩ rằng không có ǵ bảo đảm là Hamas sẽ tôn trọng thỏa thuận đến cùng, v́ điều đó có nghĩa là tổ chức này chấp nhận không c̣n bất kỳ lá bài nào trong các cuộc đàm phán tiềm tàng sau này và không thể củng cố vị thế của ḿnh như một bên đàm phán không thể thiếu vắng.