Matcha làm từ bột trà xanh, giàu chất chống oxy hóa, có khả năng giảm viêm và stress oxy hóa, hay kiểm soát cân nặng, có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Trà matcha là loại trà xanh dạng bột đem đến nhiều lợi ích như hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột... Nó cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Dưới đây là lý do mà người mắc bệnh này nên dùng matcha thường xuyên.
Giàu chất chống oxy hóa
Matcha chứa chất chống oxy hóa mạnh là catechin. Epigallocatechin gallate và epicatechin là hai loại catechin có trong thực phẩm này. Catechin có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Trong khi căng thẳng oxy hóa có liên quan đến quá trình tiến triển của tiểu đường và các biến chứng liên quan đến bệnh này.
Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến tổn thương các tế bào. Chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tiểu đường như bệnh tim, thận và tổn thương mắt. Nó cũng góp phần giảm cholesterol. Polyphenol là chất chống oxy hóa khác trong matcha cũng có vai trò giảm lượng đường trong máu.
Tăng độ nhạy insulin
Trà matcha tốt cho người bệnh tiểu đường vì nó có thể tăng cường độ nhạy insulin. Insulin là hormone thiết yếu giúp kiểm soát lượng đường trong máu, được tạo ra trong tuyến tụy. Hormone này cũng vận chuyển đường từ máu vào tế bào để lưu trữ. Khi các tế bào kháng insulin, chúng không thể sử dụng insulin hiệu quả, khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Kiểm soát cân nặng
Kiểm soát cân nặng giúp bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng liên quan. Dùng trà matcha thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo, từ đó hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Cách pha trà matcha cho người tiểu đường như sau:
Nguyên liệu:
1/2 thìa bột matcha hữu cơ.
1 cốc nước nóng.
Hướng dẫn:
Cho bột matcha vào cốc.
Thêm khoảng hai thìa nước nóng vào, khuấy đều và đảm bảo không bị vón cục.
Khi hỗn hợp nhuyễn, thêm phần nước còn lại và trộn liên tục để tạo thành kết cấu kem.
Cách pha trà matcha này giữ được phần lớn lượng chất chống oxy hóa, có vai trò tăng cường quá trình trao đổi chất, hạ đường huyết. Bạn cũng có thể thêm quế, loại gia vị có công dụng giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Hạt chia cũng có thể là lựa chọn lành mạnh vì có tác dụng ổn định lượng đường huyết, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Tuy trà matcha đem đến nhiều lợi ích nhưng chứa caffeine, có thể gây lo lắng và tăng nhịp tim, nhất là ở người nhạy cảm với caffeine. Lượng catechin cao cũng có khả năng khiến dạ dày khó chịu, buồn nôn. Uống quá nhiều cũng gia tăng căng thẳng cho gan do nồng độ chất chống oxy hóa cao. Thưởng thức khoảng 1-2 tách mỗi ngày là phù hợp.
VietBF@sưu tập
|