Nấu cơm cho thêm viên đá lạnh là một trong những bí quyết mà người Nhật thường áp dụng.
Mẹo nấu cơm ngon hơn chỉ với 2 cục đá lạnh
Tại nhiều nước trên thế giới, gạo là lương thực quan trọng đến mức nói đến ăn là thường nghĩ ngay đến cơm. Cơm là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên để nấu cơm ngon không phải ai cũng biết.
Gạo ngâm xong bạn cho vào vài cục đá lạnh nhỏ, để khoảng 15 phút th́ đặt lên nấu b́nh thường. Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá tŕnh hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm được dẻo ngon hơn. Đồng thời, đá cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm và mang đến hương vị tuyệt vời hơn.
Cho đá lạnh vào nồi cơm thực chất mang lại rất nhiều tác dụng mà nhiều người dùng chưa biết. Ảnh minh họa.
Cách chọn gạo ngon tốt cho sức khỏe
- Chọn mua gạo sạch, chất lượng khi nấu sẽ ngon hơn. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đă để lâu v́ như vậy chúng sẽ không c̣n chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không c̣n mùi thơm vốn có của gạo nữa.
- Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, tṛn và bóng. Không nên chọn gạo bị găy, nát và có màu vàng, đen v́ đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng v́ rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.
- Gạo phải có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.
- Một mẹo hay nữa là bạn có thể nếm thử gạo để biết được là gạo ngon hay không. Cho hạt gạo vào miệng nhai, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm th́ là gạo ngon.
Cách vo gạo chuẩn
Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng việc vo rửa gạo trước khi nấu vô cùng quan trọng. Nó giúp rửa trôi những bụi bẩn và tạp chất lẫn trong gạo. Tuy nhiên điều này thực hiện cũng cần phải có kỹ thuật. Một số người chà xát gạo rất mạnh tay, khi vo xong chính điều này sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của gạo.
Có thể nhiều người không biết, vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, do đó nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" th́ sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...
V́ thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.
Gợi ư mẹo sử dụng đá viên dành cho các bà nội trợ khi nấu ăn
Một vài công dụng của đá viên trong khi chế biến món ăn sẽ khiến các bà nội trợ phải bất ngờ.
- Hút dầu mỡ cho món ăn: Khi chế biến các món ăn sẽ khó tránh khỏi việc thức ăn nhiều dầu mỡ, tuy nhiên để giải quyết t́nh trạng này, các bà nội trợ có thể cho vào viên đá lạnh vào trong nồi. Khi đó, nước đá sẽ thấm hút dầu mỡ nhanh chóng.
Ngoài ra, có thể thả vào nồi thức ăn một vài viên đá, sau đó để nồi vào ngăn mát tủ lạnh trong ṿng khoảng 30 phút. Cách thức này làm đông đặc mỡ nhanh hơn và khiến các bà nội trợ dễ dàng vớt hết mỡ trước khi tiếp tục chế biến.
- Tăng độ gịn cho rau củ: Ngoài những tác dụng trên, viên đá lạnh cũng có công dụng giúp rau củ luộc trở nên gịn hơn nếu được thực hiện đúng cách.
Theo đó, sau khi luộc, các bà nội trợ hăy cho rau củ vào tô nước có nhiều viên đá lạnh trong vài phút rồi vớt ra sẽ giữ được độ gịn của rau củ cũng như màu sắc thêm phần hấp dẫn hơn.
- Khử mùi hăng của hành tây: Thông thường hành tây thường có vị hăng nồng, v́ thế ngâm lát hành tây thái mỏng vào tô nước đá sẽ khiến vị hăng được giảm đáng kể.
Ngoài ra, có thể cho thêm chút nước cốt chanh vào tô nước đá và ngâm hành tây khoảng 15 - 20 phút sẽ không chỉ làm giảm vị hăng nồng mà c̣n tăng thêm độ gịn.