Loại hải sản Việt Nam được Trung Quốc bao mua 99%
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết năm 2024, xuất khẩu tôm đem về 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Đặc biệt, với kim ngạch xuất khẩu 843 triệu USD, Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) đă vượt Mỹ (756 triệu USD) và trở thành khách hàng lớn nhất nhập khẩu tôm Việt Nam, báo Vietnamnet đưa tin.
Trong các sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, tôm chân trắng chiếm 36,1%, tôm sú chiếm 12,2%. Tôm loại khác (trong đó chủ yếu là tôm hùm) chiếm tỷ trọng cao nhất - 51,7% - do người dân nước này vung tiền gom mua tôm hùm Việt Nam trong năm 2024.
Theo VASEP, Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của tôm hùm Việt Nam, chiếm 98-99% tổng lượng xuất khẩu loại “hải sản nhà giàu” này.
Xuất khẩu tôm hùm, cá hồi, cua hoàng đế tăng mạnh v́ mức tiêu dùng của người giàu ở Trung Quốc tương đối ổn định, VASEP lư giải. Trong khi đó, thị trường hàng tiêu dùng b́nh dân dễ bị tổn thương trước áp lực kinh tế tại nước này.
Không chỉ là mặt hàng xuất khẩu giá trị lớn, tôm hùm c̣n có hồ sơ dinh dưỡng vô cùng ấn tượng.
Dinh dưỡng trong tôm hùm
Tôm hùm là thực phẩm ít calo, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, theo chuyên trang y tế Healthline.
Một khẩu phần tôm hùm nấu chín (145 gram) cung cấp:
- Lượng calo: 128
- Protein: 27 gram
- Chất béo: 1,2 gram
- Đồng: 198% Giá trị hằng ngày (DV)
- Selen: 190% DV
- Kẽm: 53% DV
- Vitamin B12: 51% DV
Như bạn có thể thấy, tôm hùm là nguồn protein nạc — chứa nhiều protein và ít chất béo.
Một khẩu phần tôm hùm cũng cung cấp 280 mg axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DHA là hai loại axit béo omega-3 có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách hạ thấp mức cholesterol trong máu. Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người Mỹ khuyến nghị tiêu thụ khoảng 250 mg EPA và DHA mỗi ngày.
Tôm hùm cũng là nguồn cung dồi dào các nguyên tố vi lượng đồng và selen. Trong khi đồng tham gia vào quá tŕnh sản xuất năng lượng và DNA, selen hoạt động như một tác nhân chống ung thư và có thể bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa măn tính.
Lợi ích sức khỏe của tôm hùm
Hồ sơ dinh dưỡng chất lượng cao của tôm hùm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giàu protein
Tôm hùm có hàm lượng protein cao. Nó cũng giàu tất cả các axit amin thiết yếu — các khối xây dựng của protein. Điều này có nghĩa là chất lượng protein mà tôm hùm cung cấp có thể ngang bằng hoặc tốt hơn so với sữa, thịt đỏ hoặc đậu nành.
Có thể thúc đẩy sức khỏe năo bộ và tinh thần
Omega-3 và vitamin B12 đóng vai tṛ thiết yếu đối với sức khỏe năo bộ và tinh thần. Ví dụ, DHA là một thành phần quan trọng của tế bào năo và cần thiết cho chức năng của màng tế bào. Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng t́nh trạng thiếu hụt omega-3 có thể đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa năo.
Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có nguy cơ đột quỵ, trầm cảm, chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer thấp hơn.
Tương tự, nghiên cứu cho thấy mức vitamin B12 thấp có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin B12 có thể giảm 20% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và cải thiện chức năng năo ở người lớn tuổi.
Do đó, việc bổ sung tôm hùm vào chế độ ăn có thể có lợi cho năo và sức khỏe tinh thần.

Thịt tôm hùm được tŕnh bày trong món ăn tại một nhà hàng.
Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim
Các nghiên cứu đă nhiều lần chỉ ra rằng omega-3 chuỗi dài, chẳng hạn như EPA và DHA, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim. Các loài cá và hải sản cung cấp hàm lượng cao cả hai loại omega-3 này — chẳng hạn như tôm hùm — có vẻ là những loài có tác dụng bảo vệ tốt nhất.
EPA và DHA có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo nhiều cách. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và huyết áp. Chúng cũng có thể làm giảm viêm để ngăn ngừa xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám trong động mạch, là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.
Có thể có tác dụng chống ung thư
Omega-3 và selen trong tôm hùm có thể mang lại tác dụng chống ung thư.
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu EPA, DHA và selen có thể có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư buồng trứng.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đă phát hiện ra rằng tác dụng chống viêm và chống ung thư của omega-3 đă làm giảm sự phát triển và lây lan của khối u. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên người để hiểu hơn về các tác dụng này.
VietBF@ Sưu tập