Nếu tủ lạnh không được làm sạch định kỳ và bảo quản đúng cách, việc "tủ lạnh bẩn hơn bồn cầu" không hề là lời nói quá.
Thực tế, tủ lạnh là nơi chứa đủ các loại thực phẩm từ sống đến chín, và c̣n là nơi lưu trữ thực phẩm qua đêm, nên đây rất dễ là môi trường lư tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Trong tủ lạnh, vi khuẩn E. coli có thể bám vào rau quả và thực phẩm, khi ăn phải có thể gây ra những vấn đề như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Không chỉ có E. coli, tủ lạnh c̣n có thể chứa các vi khuẩn nguy hiểm khác như Listeria và Staphylococcus aureus mà mắt thường khó nh́n thấy. Nhiệt độ ẩm thấp trong tủ lạnh được xem là môi trường lư tưởng để những vi khuẩn này "sinh sôi nảy nở", giống như chúng đang được tận hưởng một kỳ nghỉ trong khách sạn 5 sao.
4 khu vực trong tủ lạnh cần được vệ sinh định kỳ
Để tủ lạnh luôn sạch sẽ, không tích tụ vi khuẩn và mùi hôi, dưới đây là 4 khu vực bạn cần vệ sinh định kỳ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và duy tŕ hiệu quả hoạt động của thiết bị.
1. Gioăng tủ lạnh
Đây là phần cao su hoặc nhựa mềm bao quanh cửa tủ, giúp tủ lạnh giữ nhiệt độ ổn định. Khu vực này rất dễ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc do thường xuyên tiếp xúc với hơi nước và thực phẩm.
Để tránh mùi hôi và vi khuẩn phát triển, bạn nên lau sạch gioăng tủ lạnh bằng vải ẩm và xà pḥng dịu nhẹ ít nhất một lần mỗi tháng. Nếu phát hiện gioăng bị nứt hoặc hỏng, hăy thay thế ngay để đảm bảo tủ lạnh luôn hoạt động hiệu quả.
2. Cửa tủ lạnh
Phần cửa tủ lạnh là nơi dễ bị bẩn nhất do tiếp xúc với tay người khi thao tác mở và đóng tủ. Các vết bẩn hoặc vết dầu mỡ có thể tích tụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. V́ vậy khi lau chùi tủ lạnh, đừng bỏ qua khu vực này đặc biệt là phần viền và tay cầm.
3. Khay đựng thực phẩm
Khay đựng rau củ và các khay chứa thực phẩm trong tủ lạnh dễ bị bẩn do thực phẩm ṛ rỉ nước hoặc vương văi. Nếu không được vệ sinh kịp thời, đây sẽ là môi trường lư tưởng cho vi khuẩn phát triển.
Để việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, bạn nên tháo khay ra và rửa sạch chúng. Tốt nhất, hăy thực hiện việc này ít nhất một lần mỗi tuần, đặc biệt là khi thực phẩm bị ṛ rỉ hoặc bẩn, để đảm bảo tủ lạnh luôn sạch sẽ và an toàn cho thực phẩm.
4. Khay đựng đá và khay chứa nước
Nếu tủ lạnh nhà bạn có khay đựng đá hoặc khay chứa nước, bạn cần chú ư vệ sinh định kỳ các khu vực này. Chúng rất dễ bị tích tụ cặn bẩn hoặc mùi hôi do thực phẩm lây lan hoặc do lâu ngày không được làm sạch.
Rửa sạch các khay này thường xuyên là cách hiệu quả để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, đồng thời bảo vệ chất lượng thực phẩm và đá lạnh, giúp tủ lạnh luôn hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
VietBF@ Sưu tập
|