Nhiều người phải vật lộn và gặp khó khăn để kiểm soát việc ăn uống của mình. Tuy vậy, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết vẫn có 1 cách để kiểm soát, giảm cân mà không cần đong đếm calo hay tập luyện quá vất vả.
Theo Hewett – chuyên gia dinh dưỡng (ở Mỹ), chia sẻ, khi chúng ta hiểu được nguyên nhân gây ra cơn đói sẽ là chìa khóa để đưa ra những lựa chọn tốt hơn, bởi thông thường, mọi người hay bỏ qua những yếu tố quan trọng như chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm.
Hewett cho biết, ưu tiên các loại thực phẩm có GI thấp là cách nhanh nhất và dễ nhất để kiểm soát cơn thèm ăn một cách tự nhiên.
"Hầu hết mọi người đều tập trung vào lượng calo, nhưng nghiên cứu cho thấy cách thức thực phẩm tác động đến lượng đường trong máu cũng quan trọng trong việc kiểm soát cơn đói".
Thực phẩm có GI thấp (có chỉ số đường huyết từ 55 trở xuống) được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu thay đổi dần dần thay vì tăng đột biến và giảm mạnh. Điều này giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên".
Dưới đây là 6 loại thực phẩm có GI thấp, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn
Quả bơ
Với chỉ số đường huyết chỉ bằng 5, quả bơ tiêu hóa cực kỳ chậm, cung cấp năng lượng ổn định mà không gây ra tình trạng lượng đường trong máu tăng đột biến thường dẫn đến cảm giác thèm ăn.
Sự kết hợp giữa chất xơ và chất béo lành mạnh giúp kiểm soát hormone gây thèm ăn, khiến bơ trở thành một trong những loại thực phẩm hiệu quả nhất để kiểm soát cơn thèm ăn.
Măng tây
Với chỉ số đường huyết là 15, măng tây là lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cơn thèm ăn. Hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình tiêu hóa đồng thời tăng khối lượng cho bữa ăn, giúp bạn no mà không nạp quá nhiều calo. Măng tây cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cơn đói.
Hạnh nhân
Với chỉ số đường huyết là 15, hạnh nhân cung cấp sự kết hợp mạnh mẽ giữa protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Không giống như đồ ăn nhẹ nhiều carbohydrate gây tăng đột biến và sụt giảm lượng đường, hạnh nhân tiêu hóa chậm, cung cấp năng lượng ổn định và ngăn ngừa cơn thèm ăn đột ngột.
Chất dinh dưỡng trong hạnh nhân cũng giúp điều chỉnh hormone gây thèm ăn như ghrelin và leptin, giúp kiểm soát cơn đói và tăng cảm giác no.
Ô liu đen
Với chỉ số đường huyết là 15, ô liu đen cung cấp chất béo không bão hòa đơn và polyphenol hỗ trợ điều hòa cơn thèm ăn. Những chất béo lành mạnh này làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Polyphenol trong ô liu cũng có liên quan đến việc giảm viêm, giúp ngăn ngừa các tín hiệu đói thất thường.
Ớt, có GI thấp, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn
Với chỉ số đường huyết là 15, ớt chứa capsaicin. Capsaicin đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường nhẹ quá trình trao đổi chất trong khi ức chế cảm giác thèm ăn, khiến ớt trở thành một công cụ mạnh mẽ để kiểm soát cân nặng tự nhiên. Ăn đồ cay có thể giúp giảm lượng calo hấp thụ trong ngày mà không cần phải cố gắng.
Gừng
Với chỉ số đường huyết là 15, gừng nổi tiếng với đặc tính tăng cường tiêu hóa và điều chỉnh cảm giác thèm ăn. Gừng giúp kiểm soát cơn đói bằng cách tăng sinh nhiệt (đốt cháy calo) và cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa tình trạng sụt cân sau bữa ăn gây ra cảm giác thèm ăn.
VietBF@sưu tập
|