Ukraine triển khai UAV tấn công sân bay quân sự Engels cách tiền tuyến 700 km, tạo ra vụ nổ lớn tại nơi bố trí nhiều oanh tạc cơ chiến lược Nga.
Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng nước này đêm 19, rạng sáng 20/3 tập kích căn cứ không quân Engels tại tỉnh Saratov của Nga, gây ra hỏa hoạn và loạt vụ nổ, trong đó có nổ thứ cấp do đạn dược ở sân bay bị kích hoạt.
"Cơ sở quân sự này được không quân đối phương sử dụng để tiến hành các vụ tập kích tên lửa vào lănh thổ Ukraine cũng như tấn công dân thường", Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine nhấn mạnh.
Andriy Kovalenko, giám đốc Trung tâm Pḥng chống Thông tin sai lệch (CCD) thuộc Hội đồng An ninh và Quốc pḥng Ukraine, cho biết đ̣n tập kích đă phá hủy các kho tên lửa của Nga tại căn cứ Engels, trong đó có tên lửa hành tŕnh Kh-101.
"Phần lớn tên lửa mà lực lượng không quân chiến lược đối phương sử dụng để tập kích Ukraine được cất trữ ở sân bay này", ông cho hay.
Theo video được hăng thông tấn Reuters xác minh, đ̣n tập kích đă tạo ra vụ nổ lớn ở sân bay, sóng xung kích làm hư hại những ngôi nhà gần đó. Một số video khác cho thấy đám cháy dữ dội và cột khói lớn bốc lên bầu trời ở khu vực này lúc rạng sáng.
"Saratov và Engels đă hứng chịu cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất từ trước đến nay", tỉnh trưởng Saratov Roman Busargin viết trên Telegram, đề cập hai thành phố của vùng.
Ông cho biết cuộc tấn công đă gây ra hỏa hoạn tại một sân bay và làm khoảng 30 ngôi nhà xung quanh bị hư hại. Quan chức này không đề cập căn cứ Engels, song đây là sân bay chính ở khu vực này.

Khói bốc cao tại căn cứ Engels sau cuộc tập kích của Ukraine rạng sáng 20/3. Ảnh: X/yarotrof
Bộ Quốc pḥng Nga cho biết pḥng không nước này đă bắn hạ 132 UAV Ukraine trên vùng trời 7 khu vực, trong đó 54 phi cơ tại tỉnh Saratov. Cơ quan này không đề cập tổng số UAV Ukraine đă triển khai cũng như thiệt hại liên quan.
Không rơ Ukraine đă sử dụng loại UAV nào để tập kích sân bay Engels, song dựa trên video trên mạng xă hội, trang quân sự War Zone nhận định đó là ḍng AN-196 Liutyi có tầm bay 1.000-2.000 km hoặc PD-2. Cả hai loại này đă nhiều lần được Kiev dùng để tập kích mục tiêu nằm sâu trong lănh thổ đối phương.
Căn cứ không quân Engels là nơi đóng quân duy nhất của phi đội oanh tạc cơ chiến lược Tu-160, cùng hàng chục máy bay Tu-22M3 và Tu-95MS. Sân bay này nằm cách tiền tuyến khoảng 700 km.
Đây là nơi không quân Nga triển khai những đợt tấn công bằng tên lửa hành tŕnh tầm xa nhằm vào lănh thổ Ukraine. Các oanh tạc cơ chiến lược ở Engels cũng có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đóng vai tṛ là một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của Nga.
Nga và Ukraine thường xuyên tập kích lănh thổ của nhau bằng tên lửa hoặc UAV kể từ đầu xung đột. Sau khi lần lượt điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều chấp nhận tạm ngừng các cuộc tấn công tầm xa vào hạ tầng năng lượng của nhau trong 30 ngày, nhưng không áp dụng với các mục tiêu khác.
VietBF@sưu tập