Đơn giản vậy thôi, nhưng không phải ai cũng làm được! Có những người chồng, đến một độ tuổi nào đó, bỗng trở nên hư đốn, lạc lối...
Khổng Tử từng nói: “Tứ thập bất hoặc, ngũ thập tri thiên mệnh” (40 tuổi không c̣n mê hoặc, 50 tuổi đă hiểu rơ mệnh trời). Kỳ thực, con người sau tuổi 50 mới thật sự trở thành “tài sản” quư giá nhất, là kho tàng đáng được trân trọng.
V́ sao lại nói cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu ở tuổi 50? Bởi trước 50, chúng ta luôn phải dành hết thời gian cho học tập, công việc, nhà cửa, vay mượn thế chấp, con cái và đủ thứ gánh nặng của cuộc sống.
Sau tuổi 50, công việc dần ổn định, con cái đă trưởng thành, tiền bạc cũng đă tích góp được phần nào. Lúc này, chúng ta mới có nhiều thời gian hơn để chăm lo cho chính bản thân ḿnh. Dù chưa đến lúc nghỉ hưu, nhưng ít ra không c̣n phải lao động đến kiệt sức như trước. Chúng ta biết cách nâng cao chất lượng cuộc sống, chú trọng bữa ăn mỗi ngày và không thể lơ là sức khỏe thể chất như thời trẻ nữa.
Mỗi sáng thức dậy, chúng ta không c̣n tất bật lo cơm nước hay đưa con đi học, mà thay vào đó là những phút giây thư giăn, hít thở không khí trong lành, chạy bộ quanh nhà, tập những động tác dưỡng sinh đơn giản, rồi thưởng thức một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng do con cháu chuẩn bị.
Chỉ cần vậy, dù có già đi, tinh thần của chúng ta vẫn luôn tươi trẻ, mạnh mẽ và đầy đủ. Hơn nữa, sau 50 tuổi, chúng ta không c̣n phải lo lắng tăng ca, tiếp khách đến khuya hay đi công tác dài ngày nữa. Chúng ta được về nhà đúng giờ, dạo quanh khu chợ để cảm nhận sự sống tươi mới, tiện thể mua một ít thức ăn về làm mâm cơm đơn giản cho cả gia đ́nh.
Chúng ta cũng có thời gian để đi dạo cùng bạn đời, tṛ chuyện với nhau về những câu chuyện nhỏ nhặt trong ngày, đôi khi chỉ là những điều chẳng đáng kể, nhưng lại khiến tâm hồn nhẹ nhàng, an yên. Sau tuổi 50, thay v́ nằm ́ cả ngày trên giường để hồi phục sức lực sau một tuần làm việc mệt mỏi như trước, chúng ta có thể dành thời gian cho sở thích cá nhân, nuôi dưỡng đam mê. Nếu yêu hoa, ta chăm sóc những chậu hoa xinh đẹp, nếu yêu sách, ta đọc sách, nếu yêu trà, ta tham gia lớp học pha trà, thưởng thức những tách trà thơm.
Kỳ thực, càng phát triển sở thích cá nhân, cuộc sống của chúng ta càng trở nên đầy đặn và ư nghĩa. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại càng trở nên phong phú và quư giá hơn.
Sau ngưỡng cửa 50, những đứa trẻ ngày nào chập chững bước đi, giờ đây đă trưởng thành, có công việc riêng, gia đ́nh riêng và không gian sống riêng. Chúng ta tạm biệt quăng thời gian lo lắng từng bữa ăn, lo cho con cái học hành, lo cho từng chiếc áo, miếng cơm. Đă đến lúc hoàn thành trách nhiệm làm cha mẹ, và chúng ta có thể tự thưởng cho ḿnh những chuyến du ngoạn để mở rộng tầm mắt, tận hưởng những điều chưa từng thấy trong cuộc đời. Hoa đào rực rỡ mùa xuân, thác nước mát lạnh mùa hè, lá phong đỏ rực sắc thu, sông băng tuyết trắng mùa đông, mặt trời mọc trên núi, mặt trời lặn ngoài biển… tất cả những cảnh sắc ấy đều đáng để ta dừng lại, ngắm nh́n và tận hưởng.
Chỉ khi đi hết núi sông, chúng ta mới hiểu được giang sơn. Chỉ khi nếm đủ chua ngọt, ta mới cảm nhận được giá trị thực sự của cuộc đời. Càng trải nghiệm, chúng ta càng cầm chắc cuộc sống trong tay. Chờ đợi sự thăng trầm của tuổi tác, cuộc sống nơi phố thị đă không c̣n phù hợp nữa, và ta mong muốn được trở về với căn nhà nhỏ ở quê hương thanh b́nh.
Và khi ấy, công việc đă nghỉ hưu, nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục. Mỗi giờ mỗi khắc đều dùng để tận hưởng, thưởng thức từng niềm vui nhỏ bé của cuộc đời c̣n lại. Nhiệt huyết của tuổi trẻ đă qua, giờ chỉ c̣n lại sự an nhàn, b́nh yên. Ta cùng nhau ngồi lại, pha tách trà ấm, nhâm nhi những câu chuyện xưa cũ, cùng nhau cười nhẹ, ấm áp trong những tháng ngày cuối cùng.
Không chỉ vậy, sau 50 tuổi, tâm trí của chúng ta đă trở nên b́nh yên, không c̣n lo âu hay sợ hăi. Chúng ta hiểu rằng mọi thứ đều có số mệnh, những ǵ thuộc về ḿnh th́ trời sẽ cho, cái ǵ mất đi th́ không tiếc nuối, và thứ ǵ không phải của ḿnh th́ cũng không cần phải cưỡng cầu.
Cuối cùng, thành công hay thất bại, niềm vui hay nỗi buồn, đều trở thành những trải nghiệm quư giá trong đời, là những dấu ấn sâu sắc trong kư ức. Qua thời gian, mọi kỷ niệm lắng đọng sẽ trở thành những báu vật vô giá mà không ai có thể lăng quên.
VietBF@ Sưu tập