Nguồn tài trợ tự nguyện cho Văn pḥng Cao ủy Nhân quyền (OHCHR) đă giảm 60 triệu USD trong năm nay do các khoản đóng góp chưa thanh toán và việc cắt giảm viện trợ nước ngoài lớn của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, chiếm khoảng 14% tổng thu nhập của văn pḥng vào năm 2024.
Một tài liệu của Văn pḥng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc được gửi tới các quốc gia thành viên và được Reuters xem xét cho thấy 13 báo cáo về nhân quyền đă bị tŕ hoăn, trong đó có bốn báo cáo liên quan cụ thể đến phụ nữ, làm tŕ hoăn cả các cuộc điều tra và thảo luận về cách cải thiện chính sách.
Claire Somerville, giảng viên và Giám đốc điều hành Trung tâm Giới tại Viện Sau đại học Geneva, cho biết: "Cuộc sống hàng ngày của phụ nữ và trẻ em gái thực sự bị ảnh hưởng khi các báo cáo và cơ chế này không hoạt động".
Một số quốc gia đă bày tỏ lo ngại tại Kỳ họp thứ 59 của Hội đồng Nhân quyền hôm 8/7/2025, nơi nghị quyết tạm dừng các nhiệm vụ đă được thông qua với sự đồng thuận. Ecuador đă cảnh báo trong một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva vào tháng 6 rằng quyết định này có thể gửi đi thông điệp sai lệch trong bối cảnh "phản ứng dữ dội" chống lại quyền của phụ nữ và trẻ em gái.
Vào tháng 5, cơ quan hàng đầu của Liên hợp quốc về b́nh đẳng giới, UN Women, đă báo cáo rằng 90% các tổ chức nữ quyền bị ảnh hưởng bởi sự cắt giảm nguồn viện trợ.
Laura Somoggi, đồng Giám đốc điều hành của Womanity, một tổ chức tư nhân tại Geneva chuyên thúc đẩy b́nh đẳng giới, cho biết: "Chúng báo hiệu sự mất ưu tiên rộng răi hơn đối với b́nh đẳng giới ở cấp độ toàn cầu".
|