Cơ trưởng Sumeet Sabharwal, người đă có hơn 15.000 giờ bay vào thời điểm xảy ra thảm kịch tại Ấn Độ, từng nghỉ phép với lư do sức khỏe tâm thần trong những năm gần đây
Cơ trưởng Sumeet Sabharwal (56 tuổi) là phi công chính trên chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner bị rơi ngay khi vừa cất cánh ở Ahmedabad (Ấn Độ) vào ngày 12/6, khiến 241 người trên máy bay thiệt mạng.
Sabharwal, người đă có hơn 15.000 giờ bay vào thời điểm xảy ra thảm kịch, từng nghỉ phép với lư do sức khỏe tâm thần trong những năm gần đây, The Telegraph đưa tin.
Mohan Ranganathan, một chuyên gia an toàn hàng không hàng đầu của Ấn Độ, cho biết: "Tôi đă nghe một số phi công của Air India nói với tôi rằng anh ấy bị trầm cảm và có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Anh ấy nghỉ bay một thời gian trong 3 đến 4 năm trở lại đây. Anh ấy đă xin nghỉ phép với lư do sức khỏe".
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Tổng giám đốc điều hành của Air India bác bỏ kết quả điều tra ban đầu về vụ tai nạn - cho rằng lỗi của phi công liên quan đến công tắc ngắt nhiên liệu có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.Theo The Telegraph, Sabharwal cũng đă nghỉ phép để tang sau khi mẹ ông qua đời vào năm 2022, và gần đây cân nhắc việc nghỉ hưu để chăm sóc người cha già của ḿnh.
Ranganathan cho biết nam phi công đă trải qua cuộc kiểm tra y tế vào tháng 9 năm ngoái và sẽ được phép quay trở lại làm việc.
"Anh ấy hẳn đă được các bác sĩ của hăng Air India xác nhận an toàn y tế. Họ hẳn đă cấp giấy chứng nhận an toàn", ông nói.
Thông tin này được đưa ra sau khi một báo cáo sơ bộ về thảm kịch này phát hiện ra rằng công tắc ngắt nhiên liệu động cơ máy bay đă bị bật chỉ 3 giây sau khi cất cánh. Người ta vẫn chưa rơ tại sao và bằng cách nào công tắc được bật.
|