Các nhà chức trách Nga cho biết, vào Chủ Nhật (27/7), máy bay không người lái của Ukraine đă nhắm mục tiêu vào St. Petersburg. Vụ việc buộc sân bay của thành phố phải đóng cửa trong 5 giờ.
Sự cố xảy ra đúng vào thời điểm Tổng thống Vladimir Putin đang tham dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại St. Petersburg.
Trước đó, cuộc diễu hành hải quân đă bị hủy v́ lo ngại an ninh.
Thông thường, vào Ngày Hải quân, St. Petersburg tổ chức duyệt binh quy mô lớn được truyền h́nh trực tiếp, với các tàu chiến và tàu quân sự diễu hành trên sông Neva và có sự tham dự của ông Putin. Theo truyền h́nh nhà nước, năm ngoái Nga nghi ngờ Ukraine lên kế hoạch tấn công cuộc diễu hành này.
Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, xác nhận hôm 27/7 rằng cuộc diễu hành năm nay bị hủy v́ lư do an ninh.
Bộ Quốc pḥng Nga cho biết, các đơn vị pḥng không đă bắn hạ tổng cộng 291 máy bay không người lái cánh cố định của Ukraine trong ngày 27/7, thấp hơn kỷ lục 524 chiếc từng bị bắn hạ trong đợt tấn công ngày 7/5 – ngay trước cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng 9/5.
Sau đó, Bộ Quốc pḥng Nga cho biết thêm 51 máy bay không người lái khác đă bị bắn hạ gần St. Petersburg.
Sân bay Pulkovo tại St. Petersburg buộc phải đóng cửa trong thời gian xảy ra vụ tấn công, khiến 57 chuyến bay bị hoăn và 22 chuyến bay phải chuyển hướng. Sân bay đă hoạt động trở lại vào cuối ngày 27/7.
Blogger Nga Alexander Yunashev, thành viên nhóm phóng viên đi cùng ông Peskov, cho biết ông Peskov đă nói với ông rằng chuyến bay của họ từ Moscow đến St. Petersburg bị hoăn hai giờ do vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
Dù vậy, trước t́nh h́nh trên, Tổng thống Putin vẫn đến trụ sở hải quân lịch sử của thành phố bằng tàu tuần tra cao tốc để theo dơi các cuộc tập trận với sự tham gia của hơn 150 tàu và 15.000 binh sĩ tại Thái B́nh Dương, Bắc Băng Dương, Biển Baltic và Biển Caspi.
“Hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày lễ này trong bối cảnh làm việc, chúng ta đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của hạm đội,” ông phát biểu.
VietBF@ Sưu tập
|