Chán cơm nhưng không ăn… phở, nấu cháo ăn cho mát, dễ tiêu những ngày hè oi bức. Với con tôm con cá quen thuộc, thêm một ít rau củ, gia vị bạn sẽ có hai món cháo thơm ngon.
Cháo tôm ngồng cải
Nguyên liệu:
Gạo ngon 100g,
nếp 40g,
tôm tươi 500g,
ngồng cải (chọn cây có hoa).
Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, hành tím băm, nước mắm.
Cách làm:
Gạo, nếp vo sạch, nấu thành cháo. Tôm lột vỏ đập dập, ướp 1/2 muỗng càphê tiêu, 1 muỗng càphê hạt nêm. Ngồng cải cắt nhỏ, phần hoa vàng để riêng. Đun cháo nóng cho ngồng cải vào nấu. Phi dầu với 1 muỗng càphê hành tím băm, cho tôm vào xào nhanh vừa chín. Trút tôm vào cháo, nêm hạt nêm, nước mắm vừa ăn, cuối cùng cho phần hoa cải vào. Múc ra tô, rắc thêm tiêu, ăn nóng.
Cháo cá tam sắc
Nguyên liệu:
gạo ngon 100g,
nếp 40g,
cá lóc 500g,
càrốt 1/2 củ,
hành lá 3 tép,
húng quế một ít.
Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, nước mắm.
Cách làm:
Xương cá nấu lấy 1 lít nước dùng, lọc kỹ, bỏ xương. Gạo, nếp vo sạch nấu với nước dùng cháo hơi đặc. Càrốt cắt hạt lựu nhỏ nấu chung với cháo. Cá lóc lạng lấy philê, cắt dày 3mm, ướp với 1/2 muỗng càphê tiêu, 2 muỗng càphê hạt nêm. Đun nóng cháo. Cho philê cá vào nấu vừa chín. Tắt lửa, nêm thêm nước mắm, húng quế, hành lá, tiêu. Cháo cá ăn nóng.
Sài Gòn Tiếp Thị