Rau quả Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) đã liên tục bị cảnh báo để phát hiện các vi khuẩn có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Ba.
Cụ thể, kể từ 01 tháng hai năm 2014, Ủy ban châu Âu (EC) Tổng cục Y tế và người tiêu dùng đã được thông báo ba lần cho rau bị ô nhiễm, các loại trái cây từ Việt Nam vào thị trường EU, địa phương Bảo Công Thương (Công nghiệp và Thương mại Tin tức), một trực tuyến báo thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, Vụ Thị trường châu Âu trích dẫn của Bộ cho biết hôm thứ Ba.
Một lệnh cấm nhập khẩu rau quả của Việt Nam, trái cây vào thị trường sẽ được cấp nếu năm trường hợp tương tự vi phạm quy định của EU về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật được phát hiện trong một năm kể từ ngày 01 tháng 2 năm 2014 đến ngày 01 tháng hai 2015.
Trong một động thái liên quan, EC cũng cảnh báo cấm nhập khẩu các gói bằng gỗ được làm từ Việt Nam sang EU nếu năm trường hợp phát hiện vi khuẩn có hại vào mục được tìm thấy trong giai đoạn này, báo cáo Bảo Công Thương.
Vụ Thị trường châu Âu thuộc Bộ đánh giá rằng trong tình hình này, không chỉ các loại rau Việt Nam, các loại trái cây có thể không được xuất khẩu sang EU, nhưng uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Để tránh rủi ro cấm, bộ phận tư vấn cho công ty trong nước hoạt động trong rau, trái cây, và xuất khẩu đóng gói bằng gỗ phải thực hiện đúng quy định an toàn thực phẩm của EU.
Trong chín tháng đầu năm 2014, Việt Nam kiếm được hơn $ 1140000000 từ vận chuyển rau, quả sang thị trường thế giới, tăng 42,7 phần trăm so với cùng năm, cho biết Tổng cục Thống kê Việt Nam.
Doanh nghiệp xuất khẩu trái cây và rau Việt Nam dự kiến sẽ kiếm được $ 1200000000 năm nay so với 1,04 tỷ USD vào năm 2013, theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam. Endi
China
|