Sau nhiều thập kỷ trong t́nh trạng lấp lửng pháp lư, 28 người tị nạn chạy trốn cộng sản Việt Nam cuối cùng cũng đă đến Canada.
Một nửa của nhóm đă được chào đón tại sân bay Pearson vào chủ nhật bởi một đám đông đang nắm giữ biển hiệu "Chào mừng bạn đến Canada".
Ngoài 14 người đă đến Toronto, thêm 14 người tị nạn đang hạ cánh tại các thành phố khác của Canada bao gồm Ottawa và Calgary.
Những người tị nạn đă bị mắc kẹt tại Thái Lan mà không có tư cách pháp nhân sau khi rời khỏi quê hương của họ, đó là trong quá tŕnh tái hợp ở phía bắc và phía nam sau một cuộc nội chiến tàn bạo.
Hơn 50.000 Việt Nam đă được cấp quy chế tị nạn của Canada từ năm 1979 đến năm 1981, và nhiều hơn nữa tiếp tục để lại cho các nước láng giềng với hy vọng một ngày nào đó đến Canada quá.
Nhưng khi Liên Hợp Quốc tuyên bố vào năm 1990 rằng họ không c̣n cần bảo vệ đặc biệt, hy vọng mờ cho nhiều người.
Tại Thái Lan, những người đă chạy trốn tiếp tục cảm thấy rằng họ bị đe dọa. "Nếu [chính quyền Thái Lan] nh́n thấy chúng tôi," một trong số họ cho biết tại sân bay, "họ sẽ bắt gia đ́nh của chúng tôi, v́ vậy chúng tôi đă chỉ làm việc bí mật ở đó."
Một nhóm nhỏ cuối cùng đă được chấp nhận bởi Canada do nhân đạo trong năm nay, sau khi một chiến dịch vận động bởi một nhóm các t́nh nguyện viên địa phương.
James Nguyễn, từ Hiệp hội các Toronto Việt Nam, là một trong những người đă giúp để có được nhóm để Canada.
"Chúng tôi lớn lên gần $ 200,000 v́ vậy chúng tôi có thể chăm sóc của những người này và họ sẽ không phải là một gánh nặng cho xă hội Canada", ông Nguyễn cho biết hôm chủ nhật.
Mỗi người có một nhà tài trợ để giúp họ được định cư tại quốc gia mới.
Với một báo cáo từ Heather Wright CTV Toronto
Vietsn/ctvnews