Từng phải vất vả đem ra chợ bán từng kg nấm với giá rẻ, nhờ kiên tŕ và sáng tạo, anh nông dân huyện Củ Chi (TP HCM) đến nay đă xây dựng thành công mô h́nh sản xuất lớn, thu lăi 2 triệu đồng mỗi ngày
.
Năm 1992, sau khi rời quân ngũ, anh Khoản (Củ Chi, TP HCM) cùng vợ con vào Nam lập nghiệp. Mua được mảnh vườn nhỏ, anh trồng rau nuôi lợn, nuôi cá. Thấy vẫn c̣n thời gian rảnh rỗi, anh Khoản tận dụng ŕa đất quanh ao, chuồng lợn để trồng gần 200 gốc dừa dứa và hơn 4.000 cây măng tây. Nhưng khi những cây dừa phát triển, rễ ăn sâu vào đất khiến việc trồng măng tây của anh Khoản không c̣n thuận lợi như trước nữa.
Mỗi ngày anh khoảng sản xuất ra 2 tạ nấm.
Cũng v́ thế, cuối năm 2013, anh Khoản chuyển từ trồng măng tây sang đầu tư trồng nấm bào ngư xám. Ban đầu, anh tham quan một số trại nấm trong vùng và nhận thấy nhiều chủ trại đầu tư vốn ban đầu khá lớn vào các khung sắt, dàn treo… Vốn tích góp không nhiều, lại vừa “thua đậm” khi đầu tư nuôi gà lấy thịt hồi cuối năm 2012, anh Khoản t́m cách giảm chi phí đầu tư trại nấm bằng cách thay các khung sắt bằng khung gỗ. Anh mua gỗ tràm về ngâm nước rồi dùng làm giàn để phôi nấm, vừa đảm bảo chắc chắn, vừa rẻ tiền.
Bên cạnh đó, anh Khoản sử dụng phương pháp đậy nắp các bịch phôi để khai thác lần lượt, vừa đảm bảo vệ sinh trại nấm, vừa điều tiết được nhân công trong nhà. “Làm nấm nhất định phải sạch sẽ, từ vệ sinh trang trại cho đến người ra kẻ vào. Chỉ cần một vài lần sơ hở là bệnh tấn công, không gỡ lại được”, anh Khoản nêu bí quyết.
Cũng theo anh Khoản, trong khi nhiều trại nấm khác trong vùng chỉ cho thu hoạch trong 3 tháng th́ trại nấm bào ngư xám nhà anh có thể cho thu hoạch kéo dài đến 6 tháng.
Hiện với 220.000 bịch nấm bào ngư xám, mỗi ngày anh Khoản thu hoạch hơn 2 tạ nấm thành phẩm. Với giá bán trung b́nh 30.000 đồng một kg, anh Khoản thu về không dưới 6 triệu đồng. Trừ các chi phí nhân công, phôi nấm… anh lời hơn 2 triệu.
Để có được những thành công này, anh Khoản cho biết, anh đă phải giấu vợ trong thời gian dài. Anh Khoản kể, những ngày mới trồng nấm, phải mang ra chợ bán nhưng giá chỉ 10.000-15.000 đồng một kg, chẳng thấm vào đâu. “Về nhà tôi phải nói dối vợ, bảo là bán được 30.000 đồng một kg, chủ vựa họ c̣n bảo ḿnh phải làm sản lượng nhiều lên th́ mới mua giá cao được. Nghe thế, gia đ́nh mới để ḿnh tiếp tục trồng nấm. Nhưng thực tế, ở ngoài chợ chẳng ai hứa hẹn ǵ với ḿnh cả, họ mua bữa được bữa mất. Thế nhưng, đă quyết làm rồi th́ khó cũng phải qua”, anh Khoản cười.
Dân Việt