Các quan chức y tế Hồng Kông ra lệnh tiêu hủy hàng ngàn con gà nhập từ Trung Quốc, đóng cửa một chợ bán sỉ và cấm nhập khẩu gà sống, sau những cuộc kiểm nghiệm một số gà mắc dịch cúm gia cầm nhập từ Trung Quốc.Ko Wing-man, phụ trách mảng y tế-lương thực, c̣n nói việc bán toàn bộ gà sống ở Hồng Kông có thể bị cấm vĩnh viễn, nếu người bán sỉ ích kỷ không áp dụng các biện pháp kiểm soát gà mắc dịch cúm gia cầm nhập từ Trung Quốc, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP). Tiến sĩ Ko nói: thành phố dựa vào các biện pháp nghiêm ngặt trong mảng cung cấp thị gà để giúp dân pḥng chống sự đe dọa của dịch cúm, và nếu người bán sỉ không đặt quyền lợi riêng sang một bên, th́ sau này dân sẽ quyết có nên kết thúc nguồn cung thịt gà sống hay không. SCMP đưa tin sáng 3.1, rằng người bán sỉ đă dọa từ ngày 4.1, sẽ phản đối các biện pháp kiểm tra, bằng cách thả gà sống ở một vài con đường bận rộn nhất Hồng Kông. Lời đe dọa của người bán sỉ tiếp sau vụ tiêu hủy 19.000 con gà ở chợ bán sỉ Cheung Sha Wan và lệnh cấm nhập gà 3 tuần. Các động thái này tiếp sau việc ḍng dịch cúm gia cầm H7N9 đă được phát hiện ở một số gà của nông trại nọ ở Huizhou (tỉnh Quảng Đông, nam Trung Quốc). Chính quyền Huizhou nói họ đă tiêu hủy 13.000 gà của một trại gà, khi nguồn gà xuất qua Hồng Kông bị nhiễm virus H7N9 có thể gây chết người. Đa số dân Hồng Kông mua thịt heo và thịt gà tại các chợ ngoài trời vốn bán thịt gia súc vừa xả thịt. Đa phần nguồn cung lương thực của Hồng Kông là từ các nông trại ở Hoa lục. Theo SCMP, sự bùng phát cúm gia cầm không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Vài tuần qua, Hồng Kông c̣n cấm nhập thịt gà từ một số vùng của Nhật Bản, Đức, Ư và Canada, sau khi cúm gia cầm được phát hiện tại các vùng này. Hồi tháng 12, một phụ nữ 68 tuổi ở Hồng Kông bị nhiễm cúm gia cầm, sau khi bà đi chợ ngoài trời nọ ở Hoa lục. Năm 2013, dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát gần Thượng Hải đă khiến 131 người bị nhiễm và 26 người tử vong. Bích Ngọc (theo SMCP, New York Times)
|