Tài năng thiên bẩm của nữ sinh 20 tuổi này đang khiến rất nhiều người ngưỡng mộ. Hiện đang là sinh viên năm 2 của Học viện Giáo dục Quốc tế Quảng Tây nhưng du học sinh Việt: Lê Thị Thủy đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì viết chữ tiếng Trung quá đẹp giồng hệt chữ in trogn sách. Điều đáng nói là nữ sinh này mới chỉ bắt đầu học tiếng Hán ngữ được hơn 1 năm mà đã có thể viết được như vậy.
Theo Xinhua, hôm 11/10, thầy giáo Mạnh Thụy Sâm ở Học viện Giáo dục Quốc Tế Quảng Tây chia sẻ những bức ảnh chụp bài viết của một sinh viên và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của những người sử dụng mạng xă hội.
Mọi người bày tỏ sự thán phục v́ sinh viên trên viết chữ quá đẹp, nét chữ vừa mềm mại vừa dứt khoát, đều đặn như một bản in trong sách. Họ càng kinh ngạc hơn khi biết đây là tác phẩm của một nữ sinh người Việt Lê Thị Thủy mới học Hán ngữ 13 tháng.
Thầy Mạnh cho hay sau khi thu bài tập viết của các sinh viên hôm 10/10, v́ chữ của Thủy đều và đẹp hiếm thấy nên anh đă quyết định chia sẻ nó lên mạng. Anh không ngờ bài viết lại thu hút sự quan tâm lớn đến thế.
Chiều 12/10, phóng viên đă t́m đến Học viện Giáo dục Quốc tế Quảng Tây để t́m gặp thầy Mạnh và Thủy. Nữ sinh 20 tuổi đang học năm thứ hai có dáng vóc nhỏ nhắn và khá ít nói. Dù mới học tiếng Hán một năm nhưng Thủy có thể trao đổi với phóng viên bằng ngôn ngữ này lưu loát.
Thủy cho hay hồi ở Việt Nam, cô học chuyên ngành tiếng Anh. Sau đó, do vợ chồng chị gái hay làm ăn với đối tác Trung Quốc nên họ muốn cô học Hán ngữ và trở thành phiên dịch viên cho họ trong tương lai. Trước khi nhập học ở Học viện Giáo dục Quốc tế, Thủy chưa từng viết chữ Hán.
Trước ngờ vực của một số người rằng bức ảnh chụp bài viết của Thủy là không thật, phóng viên đă đề nghị cô viết một đoạn chữ Hán.
Thầy Mạnh, người đă có 7 năm làm việc ở học viện, cho hay Thủy là sinh viên Hán ngữ viết chữ đẹp nhất mà anh từng dạy.
hoalyly@vietbf sưu tầm