Hạt bí là một trong những đồ ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Nếu ăn hạt bí sai cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Chỉ nên ăn hạt bí còn nguyên vỏ
Hiện nay có nhiều loại hạt bí được tách sẵn vỏ và tẩm các loại gia vị để tạo hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta không thể chắc chắn được loại hạt bí này có đảm bảo chất lượng hay không. Việc tẩm gia vị có thể để che giấu việc hạt bí để quá lâu, có dấu hiệu mốc hỏng. Các phụ gia thêm vào có thể gây ảnh hưởng khong tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn loại hạt bí đã được tách vỏ. Hãy sử dụng loại hoạt bí vẫn còn nguyên vỏ.
Không phải lúc nào cũng dùng miệng để cắn hạt bí
Hạt bí có thể không được rửa sạch trong quá trình sản xuất và sẽ bám rất nhiều bụi bẩn, tạp chất. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn không nên dùng miệng để cắn hạt bí. Hãy dùng tay để tách vỏ rồi mới ăn.
Người đang có vấn đề về miệng không nên ăn hạt bí
Hạt bí làm tiêu hao nước bọt và sẽ khiến bạn nhanh bị khô miệng hơn. Do đó, khi đang bị loét miệng, viêm lợi không nên ăn hạt bí. Loại thực phẩm này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Lợi ích của hạt bí đối với sức khỏe
Giúp tim khỏe mạch
Hạt bí chứa nhiều magie có lợi cho huyết áp, giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Hạt bí chứa nguồn kẽm dồi dào (khoảng 28 gram hạt bí chứa khoảng 2 mg kẽm). Kẽm là vi chất quan trọng đối với cơ thể bao gồm cả khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, duy trì sức khỏe của làn da...
Tốt cho giấc ngủ
Hạt bí chứa tryptophan - một axit amin được cơ thể chuyển đổi thành serotonin, lần lượt được chuyển đổi thành melatonin là các hormone gây ngủ. Ăn hạt bí ngô cùng với những thức phẩm chứa carbohydrate trước khi ngủ vài giờ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hạt bí ngô có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
|