Nếu bảo quản và ră đông không đúng cách có thể khiến cho cá bị nát, nhạt thịt làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi chế biến. Hăy học ngay mẹo bảo quản cá tươi ngon theo cách sau đây:
1 - Mẹo bảo quản cá tươi ngon lâu nhất
Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Đối với các loại cá không nên lưu giữ trong ngăn mát quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.
C̣n cá đông lạnh có thể để được từ 3 đến 12 tháng. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Cá có thể mất ngon nếu tiếp xúc với không khí, do vậy trước khi cho cá vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông th́ hăy tiến hành một trong các cách sau:
Cách 1: Đặt cá đă được làm sạch cá vào một chiếc túi có khóa kéo. Trước khi kéo khóa, bạn hăy miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra ngoài.
Cách 2: Bọc con cá bằng giấy nhôm rồi bọc lại một lần nữa với lớp giấy lót khuôn (freezer paper – loại giấy chuyên dùng cho mục đích gói thịt cá để trữ tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh).
Cách 3: Nếu thường xuyên phải trữ đông cá, bạn nên mua một chiếc máy hút chân không. Máy sẽ giúp bạn loại bỏ hết không khí ra khỏi túi đựng cá, đảm bảo giữ được mùi vị của cá.
Cách 4: Một cách khác bạn có thể áp dụng đó là làm đông cá cùng với nước. Dùng một khay đá to để đặt cá vào, sau đó cho nước vừa ngập cá.
2 - Mẹo ră đông cá hiệu quả
Ră đông cá với muối và chanh
Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 th́a muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để ră đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.
Ưu điểm của cách ră đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối c̣n giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra v́ thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.
Ră đông cá nhanh chóng bằng ḷ vi sóng
Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào ḷ vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số ḷ vi sóng c̣n có sẵn chức năng ră đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ.
Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá, nếu thấy thịt đă mềm là cá đă được ră đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đă có thể chế biến.
Đây là cách ră đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến, nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Ră đông cá bằng giấm
Cách ră đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách ră đông bằng chanh. Tuy nhiên ră đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút, do đó nếu thời gian không quá gấp gáp th́ mới nên sử dụng giấm để ră đông cho cá.
Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.
|