Cá hồi giàu axit béo omega-3, sữa chua chứa men vi sinh, quả óc chó có nhiều chất béo lành mạnh tốt cho người bị viêm khớp.
Ngoài dùng thuốc nhằm kiểm soát triệu chứng, người bệnh có thể ăn một số loại thực phẩm có đặc tính chống viêm để cải thiện t́nh trạng.
Gia vị
Bột nghệ, gừng, tỏi, hành, quế và ớt có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp.
Chất béo lành mạnh
Đánh giá năm 2019 của Đại học Zurich, Thụy Sĩ và một số đơn vị, dựa trên 361 nghiên cứu, cho thấy tiêu thụ nhiều axit béo không băo ḥa đa có lợi cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả bơ, hạt óc chó, cá béo, các loại hạt, dầu hạt mè. Người bệnh nên hạn chế chất béo băo ḥa như thịt ḅ, xúc xích, thịt xông khói, thức ăn nhanh, kem, bánh ngọt và đồ nướng.
Cá và hải sản
Một số cá giàu axit béo omega-3 EPA và DHA có tác dụng ức chế t́nh trạng viêm. Theo nghiên cứu năm 2018 của Trường Y Harvard và một số đơn vị, trên 176 người, người ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần có khả năng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ít hơn so với người ăn cá một lần mỗi tháng hoặc không bao giờ ăn. Cứ mỗi khẩu phần cá được tiêu thụ mỗi tuần, triệu chứng của bệnh càng giảm.
Hải sản chứa lượng omega-3 cao gồm cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá ṃi, cá cơm, ṣ, hàu, tôm.
Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ṃi và cá ngừ cũng tác động tích cực đến khả năng tự miễn dịch và giảm hoạt động của bệnh viêm khớp dạng thấp. Tiêu thụ 80-110 g cá mỗi lần, hai lần một tuần hoặc nhiều hơn tốt hơn cho người viêm khớp.
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men chứa men vi sinh có lợi, giúp duy tŕ sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột, giảm nhiễm trùng, chống viêm, hạn chế khả năng mắc bệnh. Theo nghiên cứu năm 2014 của Đại học Khoa học Y tế Tabriz, Iran, trên 60 phụ nữ mắc viêm khớp dạng thấp, dùng men vi sinh có tác dụng giảm viêm và cải thiện t́nh trạng bệnh.
Dưa muối, kim chi, tương miso, sữa lên men, đậu nành lên men, kombucha là những thực phẩm lên men phổ biến.
Sữa ít béo
Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo như phô mai tươi, sữa chua cung cấp canxi, vitamin A, D tốt cho sức khỏe xương. Vitamin D và canxi phối hợp với nhau trong cơ thể xây dựng và bảo tồn khối lượng xương.
Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Khoa học Y tế Tabriz, Iran, trên 60 phụ nữ mắc viêm khớp dạng thấp, cho thấy tiêu thụ men vi sinh từ sữa chua và sữa lên men cải thiện t́nh trạng viêm.
Trà xanh
Trà xanh, trà ô long chứa các hợp chất polyphenolic có hoạt tính sinh học góp phần chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho người bị viêm khớp. Nghiên cứu năm 2016 của Đại học Khoa học Y khoa Fasa, Iran, cùng một số đơn vị, cho thấy 50 người bị viêm xương khớp đầu gối uống trà xanh trong 4 tuần cải thiện t́nh trạng.
Người bệnh viêm khớp nên uống nhiều nước trong ngày; uống rượu có chừng mực, tối đa hai ly với nam và một ly với nữ mỗi ngày. Nếu uống nên chọn rượu vang đỏ v́ có tác dụng chống viêm.
|
|