Béo phì, uống rượu nhiều, hút thuốc, trì hoãn sinh con, vitamin D thấp, là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ung thư vú, nhưng một số yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Cân nặng: Nguy cơ ung thư vú tăng lên ở người thừa cân, béo phì, nhất là phụ nữ béo phì sau mãn kinh. Tình trạng cân nặng cũng khiến nguy cơ tái phát bệnh cao hơn. Lượng mỡ thừa quanh bụng, hông và đùi nhiều tạo ra hormone insulin, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Người thừa cân giảm 5-10% trọng lượng cơ thể góp phần phòng ngừa ung thư vú.
Uống rượu và hút thuốc: Uống quá nhiều rượu làm tăng mức estrogen và các hormone khác liên quan đến ung thư vú, làm hỏng các tế bào DNA. Uống rượu càng nhiều thì khả năng mắc bệnh càng cao.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn ở người hút thuốc trước 17 tuổi. Sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ vẫn cao trong khoảng 20 năm. Hút thuốc lá thụ động cũng chứa nhiều chất độc hại, có thể gây ra các thay đổi bất thường trong cơ thể.
Trì hoãn sinh con: Nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nếu lần mang thai đầu tiên của phụ nữ sau 30 tuổi. Ung thư vú chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố tác động lên tuyến vú. Ở phụ nữ mang thai, thời gian nội tiết tố tác động lên mô vú nhiều hơn, hình thành các yếu tố bảo vệ. Mang thai góp phần bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của tế bào không lành mạnh có thể dẫn đến ung thư.
Lười vận động: Người ít vận động dễ bị béo phì, có khả năng phát triển ung thư vú. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị phụ nữ nên dành ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình mỗi tuần, chẳng hạn tập yoga, đạp xe. Vận động góp phần giảm mỡ, ổn định nội tiết tố.
Vitamin D thấp: Thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Cơ thể tạo ra vitamin D khi da hấp thụ ánh sáng mặt trời. Mọi người cũng có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển tế bào phát triển bất thường.
Chế độ ăn uống kém: Ăn uống không lành mạnh với nhiều thực phẩm chế biến như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo; ít thực phẩm nguyên chất như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau. Chế độ ăn này làm tăng tích tụ mỡ, gây viêm nhiễm, dễ dẫn đến ung thư vú.
|