Một người phụ nữ Việt Nam sống ở Mỹ đă thử sức làm chả cá, nhưng từ cá hồi. Với món ăn chả cá của người Việt hay ăn chị đă nghĩ ra làm từ cá hồi và kết quả thật bất ngờ. Chị Hương Ly đă giới thiệu món ăn đến nhiều người.
Sống ở Mỹ 2 năm nhưng chị Nguyễn Hương Ly (29 tuổi) chưa khi nào quên được hương vị món ăn Việt Nam đă khắc ghi trong tâm trí gần 30 năm qua. V́ thế, ngoài giờ đi làm, bận bịu với công việc ở khách sạn nhưng chị vẫn tranh thủ vào bếp nấu ăn.
Các món ăn chị nấu hầu như vẫn là các món ăn Việt mà chị vẫn thưởng thức khi chưa xuất ngoại. Nếu không có đủ nguyên liệu, đôi lúc chị biến tấu nguyên liệu, biến món ăn đó thành món Việt Nam. V́ thế, món chả cá hồi của chị đă ra đời.
Chị đăng và chia sẻ cách làm lên mạng xă hội đă khiến rất nhiều chị em xa xứ khác phải thích thú.
Cá hồi là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng. Thông thường cá hồi hay dùng để ăn sống, làm ruốc hoặc áp chảo rồi sốt với các loại gia vị tùy theo sở thích của từng người… Tuy nhiên làm chả cá th́ có lẽ chưa hoặc rất ít người làm.
Ngay bản thân chị Hương Ly cũng cho biết đây là lần đầu tiên ḿnh làm chả cá hồi. Chị chia sẻ, bản thân từng thấy có người từng làm món này rồi nhưng họ trộn với thịt heo, nhưng chị lại biến tấu, cho tôm vào, kết quả đem lại là rất ngon và hấp dẫn.
Để giảm mùi tanh của cá hồi, chị cho biết, ḿnh chỉ thêm gia vị như hạt tiêu, tỏi, hành rồi xay nhuyễn, chiên thơm.
Chị c̣n lưu ư, khi xay cá làm chả, không nên cho nước lạnh vào. Ngoài ra, nên thêm ḷng trắng trứng, làm chả có độ kết dính và dai hơn.
Khi chả cá hồi hoàn thiện, cảm quan của món ăn là rất thơm, dai, ngon chẳng kém ǵ chả cá quê nhà. Chả cá hồi sau khi hoàn thiện có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 ngày.
Cùng tham khảo cách làm chả cá hồi của chị Hương Ly:
Nguyên liệu:
- 450g cá hồi
- 7- 8 con tôm loại nhỡ bóc vỏ.
- Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muông cà phê bột hành; 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu ăn; 2 muỗng canh bột năng; 1 muỗng cà phê bột nở; 1 muỗng canh ḷng trắng trứng; 1-2 muỗng canh nước mắm.
Cách làm:
Cá hồi và tôm đều cho vào ngăn đá cho hơi đông đá rồi đem ra thái miếng. Dùng khăn giấy thấm khô, sau đó cho vào máy xay cùng với các gia vị phía trên trong khoảng 1 phút th́ ngừng rồi lại xay tiếp. Cứ xay như vậy đến khi nhuyễn.
Rồi cho dầu ăn vào túi ziploc cho đỡ dính, bỏ chả cá vào túi rồi nặn thành h́nh tṛn, vuông, tam giác... tuỳ ư.
Sau đó bỏ tủ mát 1 tiếng, rồi cho ra chiên ngập dầu lửa vừa, hơi nhỏ tuỳ theo chả dày hay mỏng là được.