Trong mâm cơm của mỗi gia đ́nh. Rau muống là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện nhất. Rau muống không chỉ có hương vị tươi mềm, thơm ngon mà giá thành c̣n vô cùng rẻ.
Rau muống xào là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nếu xào không khéo, rau muống thường bị nát và thâm đen, không giữ được độ tươi gịn của rau. Không chỉ không đẹp mắt, xào không đúng cách c̣n khiến rau bị mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.
Vậy nhưng, để có thể xào được một đĩa rau muống “đúng điệu”, vừa giữ được màu xanh mướt, tươi gịn vừa lưu lại lượng lớn chất dinh dưỡng thực ra lại vô cùng dễ dàng. Chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ đơn giản sau đây.
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau muống
- 2-3 quả ớt khô (nếu thích)
- 2 nhánh tỏi
- Muối, hạt nêm, dầu ăn
- 1 th́a rượu trắng
- Giấm
Thực hiện:
Bước 1: Nhặt và rửa sạch rau muống. Đổ 1 th́a giấm trắng vào nước rồi ngâm rau trong khoảng 10 phút. Làm như vậy sẽ giúp rau muống trở nên tươi non và mềm hơn. Đặc biệt nếu rau muống đă để trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày không c̣n giữ được độ tươi như ban đầu, ngâm vào nước có pha chút giấm sẽ giúp rau cải thiện được t́nh trạng héo úa. Đây cũng là bước đầu để khiến rau xào giữ được màu xanh, gịn mà không bị thâm đen.
Bước 2: Vớt rau đă ngâm ra và để ráo nước. Điều này rất quan trọng bởi khi xào, nếu có quá nhiều nước đọng lại trong rau sẽ khiến cho nhiệt độ bị giảm nhanh, rau xào ra không giữ được màu xanh tươi mà bị nát và thâm đen.
Bước 3: Sau khi rau muống đă ráo nước, dùng dao chẻ ngọn rau thành hai nửa rồi cắt ra thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 4: Băm nhuyễn tỏi ớt rồi để riêng.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một th́a dầu ăn vào đun nóng ở lửa nhỏ. Đợi dầu nóng th́ cho tỏi ớt đă băm nhỏ vào phi thơm để tạo mùi.
Bước 6: Sau khi tỏi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, cho rau muống vào xào chung. Vặn lửa lớn và đảo nhanh tay. Quá tŕnh này tốn khoảng 1 phút.
Bước 7: Sau khoảng 1 phút, rau muống đă hơi săn lại th́ bắt đầu nêm gia vị. Lần lượt cho muối và hạt nêm vào, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng cho thêm một th́a nhỏ rượu trắng để dậy mùi rồi dọn rau ra đĩa. Toàn bộ quá tŕnh xào rau không nên vượt quá 3 phút, hương vị của món ăn sẽ ngon nhất nếu được xào trong khoảng từ 2 – 3 phút.