Bữa ăn sáng có vai trò quan trọng để bắt đầu một ngày mới. Không chỉ cung cấp năng lượng, bữa sáng còn có thể hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hóa, làm đẹp da nếu biết sử dụng đúng thực phẩm.
Mọi phụ nữ đều mong muốn có một làn da hoàn hảo không tỳ vết. Chính vì vậy, nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến việc chăm sóc da, đẩy lùi quá trình lão hóa ngay từ khi còn trẻ.
Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da từ bên ngoài, việc có một thói quen ăn uống lành mạnh cũng có thể hỗ trợ đẩy lùi lão hóa từ bên trong một cách hiệu quá không kém. Bác sĩ da liễu Nhật bản đã chỉ ra 3 loại thực phẩm dành cho bữa sáng giúp phụ nữ giữ gìn làn da hoàn hảo, rực rỡ sắc xuân.
3 thực phẩm cho bữa sáng chống lão hóa
1. Súp miso
Miso là một gia vị phổ biến của người Nhật được làm chủ yếu từ đậu nành, gạo, lúa mạch và lên men trộn rồi cùng với muối và nấm koji-kin (một loại nấm mốc giúp lên men). Miso được dùng trong nhiều món ăn nhưng phổ biến nhất là để nấu canh. Canh miso được mệnh danh mà một trong những món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật.
Súp miso rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Những dưỡng chất này có thể thúc đẩy bộ máy tiêu hóa vận động hiệu quả, tăng khả năng thải độc. Không chỉ vậy, uống một bát canh miso ấm vào buổi sáng còn có thể cung cấp năng lượng cho não bộ và làm đẹp da.
Lượng axit béo không bão hòa, isoflavones đậu nành, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác có trong canh miso giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da.
2. Trứng gà
Trứng gà giàu protein chất lượng cao, dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Cùng với đó, trong trứng cũng có lượng chất béo thấp, làm tăng cảm giác no.
Ăn một quả trứng vào buổi sáng có thể bổ sung dinh dưỡng cho não, cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung cho công việc, học tập, từ đó đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt đối người người cao tuổi, ăn trứng có thể giúp duy trì trọng lượng cơ bắp, ngăn ngừa chứng teo cơ.
Với phụ nữ, lecithin cùng vitamin B và sắt có trong trứng có thể giúp sửa chữa tế bào da, chống lại quá trình oxy hóa trên da.
3. Trái cây có chỉ số GI thấp
Trái cây có chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ai cũng đều biết những chất dinh dưỡng này vô cùng có lợi cho việc chăm sóc, giữ gìn nhan sắc.
Ví dụ, kiwi và bưởi giàu vitamin C giúp làn da trắng sáng, ngăn ngừa oxy hóa. Táo và chuối chứa nhiều yếu tố vi lượng và chất xơ giúp tăng cường vận động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, vì bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày nên tốt nhất không nên ăn các loại trái cây có chỉ số GI (chỉ số đường huyết trong thực phẩm) quá cao. Nếu chỉ số GI quá cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng, từ đó tạo ra phản ứng phản ứng glycat hóa - một phản ứng xảy ra giữa protein và đường dư - dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
Chính vì vậy, trong bữa sáng nên ưu tiên các loại hoa quả như kiwi, dâu tây, quả việt quất, táo, cam... Đây là những loại hoa quả chứa lượng lớn chất xơ với chỉ số GI thấp.
Bên cạnh đó, chế độ ăn các bữa khác trong ngày của người Nhật cũng là yếu tố giúp phụ nữ Nhật có thể giữ gìn nhan sắc trẻ trung xinh đẹp không tuổi.
Chế độ ăn người Nhật giúp giữ gìn nhan sắc
Ít ăn đồ chiên rán, dầu mỡ
Trong chế độ ăn của người Nhật rất ít có sự xuất hiện của những đồ chiên rán, dầu mỡ mà thường hướng về cách chế biến giữ được hương vị nguyên bản nhất của món ăn. Không chỉ đảm bảo được dưỡng chất, phòng ngừa béo phì hay nguy cơ gây ung thư, việc hạn chế ăn đồ chiên rán, dầu mỡ còn giúp phụ nữ Nhật có được làn da đẹp.
Bởi thực phẩm chiên rán trong nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn, làm tăng các hợp chất gây viêm trong cơ thể khiến tình trạng da xấu đi. Da thường nổi mụn, xuất hiện mẩn đỏ và dễ bị tổn thương hơn bởi tác hại ánh nắng mặt trời.
Hương vị thanh đạm
Không chỉ ít sử dụng những đồ chiên rán, dầu mỡ, ẩm thực Nhật Bản lấy hương vị thanh đạm làm chủ, tránh sử dụng các gia vị quá cay hoặc quá mặn. Chính điều này cũng phần nào giúp da phụ nữ Nhật đẹp hơn.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn chế độ ăn mặn khiến lượng natri nạp vào cơ thể lớn thường xuất hiện nhiều mụn trứng cá, viêm da. Cùng với đó lượng ion natri trong cơ thể lớn dễ khiến các tế bào trên da vùng mặt mất nước, từ đó khiến da lão hóa nhanh chóng, dễ hình thành nếp nhăn.
Thường xuyên ăn cá
Cá là một món ăn giàu dinh dưỡng nhờ chứa hàm lượng axit béo Omega 3 dồi dào giúp chống lại quá trình lão hóa.
Các loại cá quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm của người Nhật gồm có cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích... Việc bổ sung cá thường xuyên không chỉ giúp người Nhật kéo dài sự tươi trẻ mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư vú.
VietBF@Sưu tầm