Không chỉ thịt và cá có chứa mô liên kết cung cấp collagen, nhiều thực phẩm thực vật cũng chứa các nguyên liệu giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.
1. Collagen giúp cơ thể dẻo dai, trẻ khỏe
Collagen là một loại protein cấu trúc quan trọng tạo nên các mô liên kết, rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của làn da. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, collagen là "loại mô kết nối các mô khác và là thành phần chính của xương, da, cơ, gân và sụn; giúp làm cho các mô khỏe mạnh và đàn hồi, có khả năng chịu được sự kéo giãn".
Có nhiều cách tự nhiên để tăng cường collagen trong cơ thể.
Các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp bạn nhận được lượng collagen từ thực vật.
2. Nguồn thực vật nào giúp cơ thể tạo collagen?
Các chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình sản xuất collagen bao gồm kẽm, vitamin C và đồng... Vitamin C giúp sản xuất pro-collagen, tiền thân của collagen. Vì vậy, trái cây và rau quảgiàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp cho làn da dẻo dai. Bổ sung nguồn collagen thực vật sẽ làm da săn chắc, trẻ đẹp…
- Các loại trái cây được đánh giá cao như cam, bưởi, chanh đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
- Cà chua có thể cung cấp tới 30% chất dinh dưỡng quan trọng cho collagen, đồng thời còn có lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ hỗ trợ da.
- Ớt chuông chứa vitamin C và capsaicin, một hợp chất chống viêm giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa.
- Các loại trái cây nhiệt đới như xoài, kiwi, dứa và ổi cũng chứa vitamin C. Ổi cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, một đồng yếu tố để sản xuất collagen.
- Các loại trái cây như táo, quả mọng, anh đào, dâu tây, mâm xôi… có thể giúp làm săn chắc các mô và da, đẩy lùi quá trình lão hóa.
- Tỏi có thể thúc đẩy sản xuất collagen vì chứa nhiều lưu huỳnh, một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
- Súp làm từ các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ và các loại khác có chất diệp lục, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất diệp lục làm tăng tiền chất collagen trong da.
- Đậu là loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, nhiều loại trong số chúng rất giàu đồng, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
- Hạt điều chứa kẽm và đồng, cả hai đều giúp tăng cường khả năng tạo collagen của cơ thể.
Bên cạnh đó, cần tránh ăn quá nhiều đường và carbohydrate tinh chế, có thể gây viêm và tổn thương collagen.
Tỏi có thể giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.
Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô… cũng là những nguồn cung cấp collagen từ thực vật tuyệt vời.
Mặc dù, collagen từ động vật tốt hơn collagen từ thực vật, nhưng collagen thực vật là chất hỗ trợ, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của chính cơ thể. Vì vậy, đặc biệt đối với người ăn chay phải ghi nhớ, bắt đầu bằng việc tăng cường tiêu thụ chất chống oxy hóa.
Tạo một bảng màu cho bữa ăn để có được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Làm như vậy sẽ giúp cơ thể hỗ trợ và tạo ra collagen tự nhiên. Bao gồm đu đủ, hạnh nhân, hạt điều, rau bina, rất nhiều loại trái cây, nấm, hạt bí ngô và hạt vừng…. tất cả các loại thực phẩm giàu vitamin C hoặc chất chống oxy hóa đều là nguồn tuyệt vời giúp tạo ra collagen.
Bạn cũng có thể làm sinh tố với 3-4 thứ khác nhau, đó là cách nhanh chóng và dễ dàng để có được làn da săn chắc hơn.