Viêm nhiễm kéo dài trong cơ thể được xem là 'kẻ giết người thầm lặng'. Tình trạng viêm mạn tính này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Tin vui là chúng ta có thể ngăn ngừa viêm nhiễm thông qua chế độ ăn với nhiều loại rau củ có tính kháng viêm cao.
Nhiều loại rau củ có tác dụng kháng viêm rất tốt vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và hợp chất tự nhiên phytochemical có trong thực vật. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích giảm viêm mạn tính hiệu quả của các dưỡng chất này, theo chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe Eat This, Not That! (Mỹ).
Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất giúp giảm viêm và ngăn ngừa ung thư
Để giảm viêm, mọi người ưu tiên ăn các loại rau, củ sau:
Rau chân vịt
Rau chân vịt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol. Những dưỡng chất này có tác dụng chống lại căng thẳng ô xy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do. Đây là 2 thủ phạm phổ biến khiến viêm nhiễm gia tăng trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của rau chân vịt cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân.
Cải xoăn
Nhiều nghiên cứu cho thấy cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa viêm ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Điều này là nhờ cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống ô xy hóa, khoáng chất, chất xơ, vitamin A, C và K.
Ngoài ra, cải xoăn cũng là loại rau chứa hàm lượng canxi cao. Ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
VietBF@sưu tập