Trứng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ăn 1 quả mỗi ngày liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?
Trứng được xếp vào danh sách những loại thực phẩm giàu protein chất lượng cao nhưng lại có giá bán rẻ. Trong mâm cơm của người Việt, trứng là món ăn không thể thiếu v́ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Axit béo, protein, lecithin, vitamin D, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm,... Đặc biệt, trứng c̣n có chứa lecithin giúp ích cho việc cải thiện trí nhớ của con người, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tốt cho tim mạch và mạch máu năo.
Người tiểu đường có nên ăn trứng?
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), trứng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, trong trứng có chỉ số đường huyết thấp với khoảng nửa gram carbohydrate nên chúng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh.
Theo dơi chỉ số cholesterol là việc làm rất quan trọng v́ bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lư về tim mạch. Nhiều người lo ngại ăn trứng sẽ làm tăng lượng cholesterol. Tuy nhiên, trong một quả trứng lớn chỉ chứa gần 200 mg cholesterol, không ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường nên ăn trứng như thế nào?
1. Cách chế biến trứng
Có rất nhiều cách chế biến trứng để bữa ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường nên dùng trứng luộc, không nên ăn trứng chiên, trứng kho hay chế biến với các món nhiều giàu mỡ.
Protein trong trứng không chỉ làm chậm quá tŕnh tiêu hóa mà c̣n làm chậm quá tŕnh hấp thụ glucose. Khi luộc, lượng protein trong trứng sẽ được giữ nguyên. Nhờ vậy, người ăn sẽ cảm thấy lo lâu mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Những người bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn trứng chiên rán bởi giàu mỡ hoặc kho với đường v́ có thể là nguyên nhân gây tăng cân, làm tăng đường huyết.
2. Tần suất ăn trứng
Trứng tốt cho sức khỏe của con người tuy nhiên việc ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bệnh nhân tiểu đường. Lư giải cho thắc mắc này, bác sĩ dinh dưỡng Đỗ Át K - Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người bệnh đái tháo đường nên ăn trứng ở mức 1 quả/ ngày hoặc cách ngày ăn 1 quả để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể cũng như đảm bảo sự đa dạng trong bữa ăn. Ngoài ra, 1 quả trứng gà chứa thành phần dinh dưỡng bằng ½ lạc thịt nạc.
Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên người bệnh tiểu đường nên ăn trứng với những loại thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và hạn chế hấp thụ cholesterol từ trứng.
VietBF@ Sưu tập