Đồ uống nhiều đường, thịt đỏ, bánh ḿ trắng, chất tạo ngọt nhân tạo... nếu không được tiêu thụ chừng mực dễ phá hoại sức khỏe gan giống như bia rượu.
1. Đồ uống chứa nhiều đường
Các loại đồ uống có nhiều đường, chẳng hạn như soda và đồ uống tăng lực, chứa nhiều fructose. Đây là một loại đường mà nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Lượng fructose dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo, tích tụ trong gan, có khả năng gây viêm và tổn thương cơ quan này.
Nhiều loại thực phẩm chế biến, bao gồm đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên và đồ ăn nhanh, có hàm lượng chất béo chuyển hóa, đường tinh luyện và muối quá cao. Những thành phần này góp phần làm tăng cân và có thể dẫn đến t́nh trạng kháng insulin, thúc đẩy NAFLD và các vấn đề liên quan đến gan phát triển.
2. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn. Thịt chế biến sẵn thường chứa chất phụ gia và chất bảo quản có thể gây hại, trong khi hàm lượng chất béo băo ḥa cao trong thịt đỏ có thể góp phần gây viêm và tổn thương gan.
3. Thực phẩm chứa nhiều muối ẩn
Chế độ ăn nhiều natri có thể dẫn đến t́nh trạng giữ nước và tăng huyết áp, cả hai đều hại gan. Các bệnh gan măn tính, chẳng hạn như xơ gan, có thể trầm trọng hơn do ăn quá nhiều muối.
4. Bánh ḿ trắng, ḿ ống và cơm trắng
Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như loại có trong bánh ḿ trắng, ḿ ống và cơm trắng, có chỉ số đường huyết cao và dễ gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này có thể góp phần gây ra t́nh trạng kháng insulin và phát triển bệnh gan nhiễm mỡ theo thời gian.
5. Chất tạo ngọt nhân tạo
Dù được quảng cáo là một chất thay thế lành mạnh hơn cho đường, chất tạo ngọt nhân tạo có thể tác động tiêu cực đến gan. Một số nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến chức năng gan.
6. Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo
Một số sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là những sản phẩm chứa chất béo băo ḥa, có thể gây viêm và tổn thương gan.
7. Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp thường chứa hàm lượng chất bảo quản và hóa chất cao. Lớp bên trong của nhiều hộp cũng có bisphenol A (BPA), một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về gan khi tiêu thụ quá nhiều.
8. Dầu ăn chất lượng thấp
Một số loại dầu ăn, chẳng hạn như loại chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao, có thể gây viêm khi sử dụng quá nhiều. Lựa chọn các loại dầu ăn lành mạnh hơn, như dầu ô liu, có thể tốt hơn cho sức khỏe gan.