Ung thư là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, thế nhưng có ít nhất 42% các ca ung thư mới có thể pḥng ngừa được, chỉ cần làm theo 4 lời khuyên từ chuyên gia dưới đây.
Theo tiến sĩ - bác sĩ phẫu thuật ung thư Anton Bilchik, Viện Ung thư Providence Saint John (Mỹ), hầu hết các chiến lược làm giảm nguy cơ mắc ung thư như: Tập thể dục thể thao, giảm áp lực tinh thần, tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn… cũng đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Đó là lư do tại sao nhiều bác sĩ chuyên khoa ung thư đều cố gắng thực hiện theo để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho chính ḿnh.
Thực đơn nhiều rau củ là lựa chọn lành mạnh, tốt cho sức khỏe
Ăn thực phẩm tươi sạch
Nghiên cứu đă chứng minh việc tiêu dùng thực phẩm siêu chế biến - thường có hạn sử dụng dài với nhiều hương vị, chất tạo ngọt, màu sắc và chất nhũ hóa - khiến nguy cơ mắc ung thư cao hơn, đi kèm với các vấn đề sức khỏe khác. Ngược lại, ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, theo Health (Mỹ).
Đó là lư do tại sao thạc sĩ - bác sĩ Ernest Hawk, Phó chủ tịch kiêm Trưởng khoa Pḥng chống ung thư và Khoa học dân số tại Đại học Texas (Mỹ), chia sẻ rằng ông cố gắng ăn ít thực phẩm chế biến sẵn từ cửa tiệm hay nhà hàng, thay vào đó là ăn nhiều rau và trái cây hơn trong mỗi bữa ăn.
"Tôi chuẩn bị thức ăn ở nhà và mang đến nơi làm việc, thậm chí mang cả cà chua bi để thay cho những quà vặt khác mà tôi từng ăn, ví dụ như bánh quy đóng gói", bác sĩ Ernest Hawk nói.
Bác sĩ Hawk cho biết thêm, trong giờ nghỉ giữa ca, ông cũng thường đi bộ 2 hoặc 3 ṿng ở hành lang bệnh viện để cơ thể được vận động. Ông khuyên mọi người nên bắt đầu thay đổi lối sống sớm, lành mạnh và chủ động hơn, không chỉ tốt cho bản thân mà c̣n truyền thêm động lực cho gia đ́nh, bạn bè để cùng bảo vệ sức khỏe.
Luyện tập thiền định
Theo tiến sĩ - bác sĩ Anton Bilchik, căng thẳng và sự gián đoạn giấc ngủ có tác động đáng kể đến hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật trong cơ thể, điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Với cương vị là một bác sĩ phẫu thuật ung thư, ông biết rơ có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát khi ông thường phải thức dậy vào giữa đêm để thực hiện những ca phẫu thuật lớn. Do đó, ông đang làm mọi cách để giảm thiểu áp lực tinh thần cho chính ḿnh. "Tôi đă bắt đầu chú ư nhiều đến thiền định. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng ḿnh sẽ nghe về cách thiền hay cố gắng thiền giữa các ca phẫu thuật khó, nhưng tôi đă làm vậy", bác sĩ Anton Bilchik cho biết.
Bên cạnh đó, bác sĩ Bilchik cũng khuyên rằng mọi người nên cho ḿnh khoảng nghỉ tuyệt đối khi không làm việc. "Mới đây thôi, khi đi xa, tôi đă ngừng kiểm tra email. Hầu hết mọi người gặp khó khăn trong việc này, nhưng chính nó lại là nguyên nhân quan trọng trong việc làm căng thẳng, kiệt sức và là gánh nặng dễ gây nên bệnh tật".
Tập thể dục 4 đến 5 ngày một tuần
Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ, những người trưởng thành năng động về mặt thể chất có ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổ biến như: Ung thư vú, đại tràng, nội mạc tử cung, phổi và dạ dày… hơn hẳn nhóm người ít vận động. Đó là lư do tại sao việc duy tŕ hoạt động lại quan trọng với sức khỏe.
Phó giáo sư - bác sĩ phẫu thuật Christine Teal, Đại học George Washington (Mỹ) cho biết, bà cố gắng tập thể dục ít nhất 4 ngày một tuần và tốt nhất là 5 ngày. Khi tập với tạ từ 2,5-5 kg, kết hợp cùng nhiều động tác ở các nhóm cơ lớn như chân, bụng, mông, không chỉ giúp xương chắc khỏe mà c̣n làm tăng cường quá tŕnh trao đổi chất.
"Tôi cố gắng đi bộ càng gần 10.000 bước càng tốt và thường đi vào những ngày thời tiết đẹp. Nếu có ngày tôi thực sự mệt mỏi, th́ ít nhất, tôi cũng bắt ḿnh đi bộ nhanh", bác sĩ Teal chia sẻ.
Nói đi đôi với làm
Bác sĩ chuyên khoa ung thư Jack Jacoub, Giám đốc y khoa của Viện ung thư MemorialCare (Mỹ), chia sẻ với Health: "Tôi cố gắng thực hành những ǵ ḿnh nói, bắt đầu bằng việc duy tŕ cân nặng khỏe mạnh. V́ béo ph́ có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của các loại ung thư nhất định, nên tôi cố gắng duy tŕ chỉ số BMI hợp lư thông qua việc tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống".
Bác sĩ Jacoub cũng không uống rượu hoặc hút thuốc. Ông tránh ăn thịt đỏ, kể cả là thịt chế biến ngoài hàng quán hay tại nhà. Theo ông, thịt đỏ có thể là nguyên nhân liên quan tới một số bệnh ung thư.
Nh́n chung, có rất nhiều cách khác nhau để giảm nguy cơ mắc ung thư. Một khi đă biết được những lợi ích và tác hại của một số hoạt động thường ngày, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên quyết tâm, kiên tŕ thực hiện những ǵ có lợi cho cơ thể để có một cuộc sống khỏe mạnh.
VietBF@sưu tập