Theo như có những nguyên nhân khiến tỏi ngâm giấm bị xanh, khi làm tỏi ngâm giấm, bạn nên cần chú ư những điều dưới đây để tỏi luôn trắng gịn, không bị xanh, v́ vậy có những mẹo này để tỏi luôn trắng gịn, càng ngâm càng ngon.
Nguyên nhân khiến tỏi ngâm giấm bị xanh
Tỏi ngâm giấm thường bị xanh do củ tỏi c̣n non và có nhựa tỏi.
Tỏi tươi chứa tiền chất alliin. Đây là một loại axit amin hữu cơ. Trong khi đó, thành phần chủ yếu của giấm là axit axetic (CH3COOH). Tỏi tươi gặp giấm sẽ tạo ra phản ứng giữa các axit amin với axit axetic để tạo thành hợp chất mới. Cấu tạo của hợp chất này có các dị ṿng pyrol của carbon và nitơ.
Trong môi trường có tính axit, các pyrol dễ liên kết để tạo thành poli pyrol có các màu sắc khác nhau. 3 pyrol liên kết với nhau sẽ tạo ra màu xanh lá, 4 pyrol liên kết với nhau sẽ tạo thành màu xanh lam.
Tỏi ngâm giấm bị xanh là hiện tượng b́nh thường. Bạn có thể sử dụng loại tỏi này mà không cần phải lo lắng.
Để tỏi ngâm giấm không bị xanh, bạn nên chọn củ tỏi già. Lựa những củ đầy đặn, căng mẩy, lớp vỏ khô ráo, không bị nhăn nheo.
Mẹo làm tỏi ngâm giấm
Để tỏi ngâm giấm không bị xanh, bạn cần chọn được những củ tỏi già.
Ngoài phần tỏi, bạn có thể chuẩn bị thêm ớt nếu muốn ăn cay. Nên sử dụng giấm lên men tự nhiên để có hương vị chua dịu, mùi thơm nhẹ.
Tỏi bóc vỏ, dùng nước đun sôi để nguội rửa qua. Bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc cắt tỏi thành lát rồi mới ngâm. Khi để nguyên cả tép tỏi, lượng tinh dầu được giữ lại nhiều hơn, ăn gịn hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian để tỏi đạt độ chua cần thiết. Nếu cắt lát, tỏi sẽ nhanh được ăn hơn, tiện sử dụng hơn.
Đun sôi một bắt nước, thêm 1 th́a cà phê muối. Đợi cho nước nguội rồi bỏ số tỏi đă chuẩn bị vào ngâm trong đó khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt tỏi ra và để ráo nước.
Phần nước ngâm tỏi sẽ sử dụng giấm gạo và một ít đường để làm dịu vị chua gắt của giấm. Với 450ml giấm gạo, bạn cần cho thêm 50ml nước lọc và 1 th́a cà phê đường. Cho hỗn hợp này vào nồi, đặt lên bếp đun sôi rồi để nguội hoàn toàn.
Phần ớt tươi sẽ đem cắt bỏ cuống, rửa sạch bằng nước muối loăng và vớt ra để ráo. Có thể để nguyên quả ớt hoặc cắt thành miếng.
Nên sử dụng lọ thủy tinh để ngâm tỏi. Chọ cần được trụng nước sôi để tiệt trùng và để thật khô ráo trước khi sử dụng.
Cho tỏi, ớt và đổ nước ngâm đă nguội vào lọ. Đậy nắp lọ tỏi ngâm giấm và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 2-3 ngày ngâm là có thể ăn được.
Lưu ư, khi lấy tỏi ra ngoài, bạn cần dùng đũa/th́a sạch, không dính nước. Ăn đến đâu lấy tỏi ra đến đấy. Phần tỏi thừa không ăn hết không được đổ vào l ọ.