Mọi người thường làm món chiên ở nhà v́ đây là cách chế biến có thể áp dụng cho nhiều loại nguyên liệu khác nhau, hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, việc trữ thức ăn trong tủ đông lạnh dần trở nên phổ biến. Bảo quản trong tủ đông làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm, duy tŕ độ bảo quản và độ tươi ngon.
Cũng từ đó, một số người có thói quen bỏ thực phẩm từ trong ngăn đá, cho trực tiếp vào chiên. Vậy cách làm này có đúng?
Câu trả lời là không: Thực phẩm đông lạnh không thể thả trực tiếp vào chảo dầu!
Mặc dù bạn có thể muốn cho khoai tây chiên hoặc thịt gà đông lạnh vào ngay dầu nóng để có một bữa ăn nhanh chóng. Nhưng cách làm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn khó có thể lường trước.
Khi thực phẩm và dầu nóng tiếp xúc với nhau, chúng sẽ tạo ra phản ứng. Nước trong thực phẩm bốc hơi nhanh khiến dầu bắn khắp nơi. Trước hết, việc dầu nóng tiếp xúc với da có thể gây ra t́nh trạng bỏng. Nhiệt độ sôi của dầu ăn từ 150 độ C đến gần 300 độ C, tùy thuộc từng loại dầu. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây hỏa hoạn, cháy nổ…
Bên cạnh đó, thực phẩm c̣n lạnh đem đi chiên sẽ gặp phải t́nh trạng ở trong vẫn c̣n sống, trong khi bên ngoài đă chín. Nếu nấu đi nấu lại, món ăn sẽ không c̣n giữ được chất dinh dưỡng và hương vị. Nếu chúng ta ăn thức ăn chưa chín kỹ như vậy, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng.
V́ vậy, khi nấu ăn, chúng ta nên tránh việc cho thực phẩm c̣n đông đá vào trong chảo dầu nóng.
Cách an toàn nhất để cho thực phẩm đông lạnh vào chiên
Nếu cần chiên thực phẩm đông lạnh, bạn phải cẩn thận khi thực hiện. Đầu tiên, hăy rũ sạch mọi tinh thể đá đang bám vào thực phẩm. Điều này sẽ giúp giảm lượng nước trong thực phẩm, từ đó hạn chế việc văng dầu.
Song song bên cạnh đó, bạn cũng có thể áo thực phẩm qua một lớp bột. Cách làm này cũng có tác dụng hạn chế dầu bị bắn ra ngoài.
Nếu thực phẩm của bạn đă ở trong ngăn đá quá lau, cách tốt nhất là ră đông trước khi cho vào dầu nóng. Điều này sẽ giúp món ăn chín đều, đồng thời giảm bớt nguy hiểm. Lưu ư rằng, ngâm thịt với nước để ră đông không phải cách tốt nhất. Cách làm này rất dễ khiến thịt mất đi mùi vị tươi. Bên cạnh đó, hiệu quả ră đông cũng đạt ở mức không cao, thịt ră đông chậm, gây mất nhiều thời gian và công sức.
Các chuyên gia khuyên rằng hăy xả trực tiếp thực phẩm dưới ṿi nước lă. Dưới tác động của ṿi nước, thịt sẽ được ră đông nhanh hơn. Bạn nên để chế độ xả nước nhỏ, không nên để quá lớn v́ có thể khiến nước vô t́nh bắn ra ngoài, gây mất vệ sinh cho không gian và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn chéo.
Ngoài ra, thay v́ rán ngập dầu, bạn có thể cân nhắc sử dụng nồi chiên không dầu. Cách làm này giúp món ăn lành mạnh hơn, tránh nguy cơ văng dầu nóng.
Nếu chảo dầu bốc cháy th́ sao?
Các đám cháy dù nhỏ nhất đều có thể rất nguy hiểm. Nếu chúng ta xử lư đúng cách, vấn đề có thể được giải quyết. Thực tế có nhiều cách để dập tắt đám cháy.
- Tắt bếp ngay nếu có thể tiếp cận an toàn và tuyệt đối không di chuyển chảo (xong, nồi...) đang cháy, v́ di chuyển có thể khiến ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và phát triển nhanh hơn và gây cháy lan.
- Nếu ngọn lửa vừa bùng phát trong chảo, hăy ném nhiều muối ăn hoặc Baking Soda trực tiếp lên ngọn lửa. Chú ư không ném bột ḿ hoặc bột nở lên ngọn lửa v́ những chất này đều dễ bắt lửa; không dùng khăn tắm hoặc tạp dề để chữa cháy v́ có thể khiến lửa cháy lan nhanh hơn. Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa v́ dầu, mỡ và nước không tan được vào nhau, nhiệt độ sôi cũng khác nhau nên dùng nước để chữa cháy sẽ gây hiện tượng bắn tung dầu, mỡ ra xung quanh dễ làm đám cháy lan rộng.
Nếu muối hoặc Baking Soda không dập tắt được ngọn lửa hăy sử dụng b́nh chữa cháy loại K (loại b́nh chữa cháy chuyên dùng cho nhà bếp và các đám cháy dầu, mỡ). Chỉ có b́nh chữa cháy loại K mới có thể dùng để dập tắt các đám cháy dầu mỡ; các loại khác chứa nước hoặc các tác nhân khác có thể làm đám cháy trầm trọng hơn.
- Khi chảo dầu, mỡ bị bùng cháy, nếu có thể hăy tắt bếp, dùng nắp kim loại đậy lên chảo để ngăn oxy tiếp xúc với đám cháy. Không dùng bát hoặc đĩa bằng thủy tinh để đậy lên chảo dầu, mỡ đang cháy v́ chúng có thể phát nổ.
- Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, lan ra khỏi bếp nấu bắt vào các vật dụng xung quanh, hăy nhanh chóng rời khỏi đám cháy (v́ chỉ 5 phút sau đám cháy có thể phát triển ra cả căn bếp rộng hàng chục mét vuông) gây nguy hiểm đến tính mạng; báo động cho mọi người biết và gọi điện số 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy.
VietBF@ Sưu tập