Đây được coi là "loại rau chống ung thư mạnh nhất", Việt Nam có nhiều mà c̣n rất rẻ.
Bác sĩ thận người Đài Loan (Trung Quốc) Hong Yongxiang mới đây chia sẻ trên chương tŕnh y tế "Cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp" rằng một nữ bệnh nhân 55 tuổi bị huyết áp cao phải tái khám ba tháng một lần để theo dơi t́nh trạng bệnh. Cho đến lần tái khám gần đây nhất, người này yêu cầu được khám phổi và nói rằng bà đă ho được nửa năm. Nữ bệnh nhân cho biết thêm, bố bà qua đời v́ ung thư biểu mô tuyến phổi nên bà lo sợ ḿnh cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tương tự.
Bác sĩ Hong Yongxiang đă giới thiệu nữ bệnh nhân đến khoa lồng ngực để kiểm tra phác thảo trên máy tính. Kết quả cho thấy người này có một nốt sần dài 0,7cm được t́m thấy ở thùy trên của phổi phải. Người ta nghi ngờ đó là một khối u ác tính.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân nữ cần theo dơi khối u 6 tháng một lần và phải mất ít nhất 5 năm để đảm bảo không tái phát trước khi được coi là khỏi bệnh. Nữ bệnh nhân lo lắng ung thư tái phát nên hỏi bác sĩ xem có cần chú ư ǵ trong chế độ ăn uống hay không. Bác sĩ Hong Yongxiang gợi ư bà nên ăn nhiều hơn các loại thực phẩm bao gồm hành, gừng, tỏi, ớt, rau củ nhiều màu sắc và nhất là nên ăn rau họ cải mỗi ngày.
Nữ bệnh nhân đă làm theo lời khuyên của bác sĩ và tiêu thụ một lượng lớn rau họ cải như bông cải xanh, củ cải, bắp cải... mỗi ngày. 5 năm sau, bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi của bệnh nhân nữ không có dấu hiệu tái phát, cân nặng và huyết áp cũng giảm. “Bà ấy thậm chí không cần dùng thuốc huyết áp”, và sức khỏe tổng thể của bà đă được cải thiện đáng kể.
Bác sĩ Hong Yongxiang giải thích rằng các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, có thể giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Thành phần này là một chất chống oxy hóa mạnh. Sau khi được cơ thể con người chuyển hóa, nó sẽ chuyển hóa thành isothiocyanate hoặc glucosulfonate với đặc tính chống ung thư.
V́ vậy, bác sĩ khuyên bạn nên kết hợp những loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày của ḿnh, chỉ ra rằng rau họ cải có 8 lợi ích sau:
- Chống ung thư;
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch;
- Ngăn ngừa loăng xương: Rau xanh đậm có nhiều canxi;
- Bảo vệ thị lực: Chứa lutein;
- Bảo vệ đường tiêu hóa: giàu chất xơ chống viêm;
- Chống lăo hóa;
- Ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài các loại rau họ cải, bác sĩ Hong Yongxiang c̣n đề cập đến các loại gia vị tự nhiên có tác dụng chống ung thư bao gồm gừng, hành tây và tỏi là “ba báu vật chống ung thư”. Ăn nhiều hàng ngày có thể giúp chống lại ung thư và mệt mỏi, và mỗi loại đều có tác dụng khác nhau.
1. Hành lá
Hành lá có chứa selen, không chỉ có thể làm giảm hàm lượng nitrit trong dịch dạ dày và ngăn ngừa ung thư dạ dày mà c̣n giúp tổng hợp glutathione, có tác dụng chống oxy hóa. Ngoài ra, mùi hành lá có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể con người và giúp chuyển hóa các chất có hại. Nó cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, thư giăn mạch máu và duy tŕ hệ thực vật đường ruột tốt.
2. Gừng
Gừng chứa các chất dinh dưỡng như gingerol và gingerol. Chất trước đây có chức năng chống viêm và chống oxy hóa, đồng thời giúp ức chế sự phát triển của khối u, trong khi chất sau được phát hiện là có tác dụng ức chế sự di căn của tế bào ung thư.
3. Tỏi
Tỏi chứa allicin và flavonoid, có chức năng ngăn ngừa sự phát triển của khối u, ức chế nitrosamine gây ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch. Nó có tác dụng pḥng ngừa các bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. 2 cách ăn tỏi hiệu quả nhất là ăn sống và ngâm trong dầu ô liu. Bảo quản tỏi trong dầu ô liu có thể tăng cường chức năng của các chất phytochemical. Ngoài ra, trước khi ăn tỏi, bạn cũng có thể cắt nhỏ và để yên từ 10 đến 15 phút, tỏi sẽ sản sinh ra chất allicin, có tác dụng chống ung thư tốt hơn.
VietBF@ Sưu tập