Chỉ trong 11 ngày, để hỗ trợ pḥng thủ cho Israel trước các cuộc tập kích tên lửa từ Iran, Mỹ được cho là đă sử dụng tới 60–80 quả đạn thuộc hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tương đương khoảng 20% kho dự trữ toàn cầu.
Số liệu trên được các chuyên gia phân tích từ video nguồn mở ghi tại bầu trời Amman - Jordan từ ngày 13 đến 24-6.
Trận địa THAAD của Mỹ khi đó được ghi nhận phóng ít nhất 39 quả đạn, trong khi hệ thống pḥng không Israel cũng khai hỏa tổng cộng 43 tên lửa Arrow-2 và Arrow-3.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều do video không ghi nhận toàn bộ các đợt không kích của Iran.
"Dựa trên ước tính tương đối thận trọng, các vụ phóng từ trận địa THAAD trong video tương đương 50-66% tổng số tên lửa được sử dụng. Điều này đồng nghĩa lực lượng Mỹ đă khai hỏa khoảng 60-80 quả đạn THAAD trong ṿng 11 ngày" - chuyên trang quân sự Military Watch của Mỹ nhận định.
Với giá thành từ 12–15 triệu USD/quả, số tiền Mỹ có thể đă tiêu tốn cho lượng tên lửa THAAD trong 11 ngày đó vào khoảng 720 triệu - 1,2 tỉ USD.
Mỹ hiện chỉ sản xuất được 12 quả THAAD mỗi năm và đặt mục tiêu tăng lên 32 quả trong năm tài khóa 2026. Điều này đồng nghĩa Washington cần ít nhất 2 năm để bù đắp số lượng đă sử dụng trong hơn một tuần đối phó Iran.
THAAD được coi là một trong những hệ thống pḥng thủ tên lửa tốt nhất nhất thế giới, với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ tầm ngắn đến tầm xa ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, hệ thống này cũng lộ rơ những hạn chế về hiệu quả chiến thuật và chi phí, đặc biệt trong các đợt tập kích quy mô lớn với nhiều mồi bẫy.
Hiện Lầu Năm Góc từ chối b́nh luận về các ước tính liên quan đến lượng tên lửa THAAD đă được sử dụng tại Israel.
Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dan Caine cho biết hệ thống pḥng không Patriot của Washington tại căn cứ Al Udeid (Qatar) đă khai hỏa số lượng tên lửa nhiều kỷ lục, nhằm đánh chặn đợt tập kích tên lửa đạn đạo của Iran đêm 23-6.
Theo tướng Dan Caine, cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 19 giờ 30 phút khi quân đội Mỹ phát hiện tên lửa Iran bay đến.
Các quả đạn Patriot lần lượt rời bệ phóng trong một trận đánh được mô tả là "mang tính lịch sử". Một số khẩu đội Patriot của Qatar cũng phối hợp đánh chặn cùng lực lượng Mỹ.
Dù chưa có con số chính thức, video được đăng trên mạng xă hội ngày 24-6 ghi lại cảnh một trận địa Patriot phóng liên tiếp 19 quả đạn để bảo vệ căn cứ.
Trước đó, Mỹ bố trí 2 khẩu đội Patriot cùng 44 binh sĩ tại Al Udeid, với tổng số tên lửa sẵn sàng khai hỏa không quá 128 quả.
Iran được cho là đă phóng 14 tên lửa đạn đạo trong đợt tập kích, tương đương với việc Mỹ dội 14 quả bom xuyên phá xuống các căn cứ hạt nhân quan trọng của Tehran trong chiến dịch "Búa đêm".
Giới chuyên gia ước tính sẽ cần 2–4 quả Patriot để đánh chặn mỗi tên lửa đang bay tới, đồng nghĩa khoảng 60 tên lửa pḥng không có thể đă được sử dụng.
Sau trận đánh, Iran tuyên bố 6 quả tên lửa đă trúng mục tiêu, trong khi Qatar xác nhận đă đánh chặn 13 quả, c̣n một tên lửa bay lệch hướng không gây thiệt hại, theo Business Insider.
VietBF@ Sưu tập
|