Bất chấp những nguy hại đă được cảnh báo, nhiều cơ sở sản xuất bim bim hiện nay vẫn tiếp tục sử dụng nguyên liệu, hương liệu trôi nổi của Trung Quốc. Trong đó có những chất đă bị cấm trong sản xuất thực phẩm bởi nguy cơ gây độc, ung thư cho người tiêu dùng.
Phụ gia gây ung thư
Là sản phẩm yêu thích của trẻ em nhưng thời gian qua, sản phẩm bim bim của nhiều cơ sở sản xuất bị cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Mới đây, ngày 4/9, Đội Pḥng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm (Pḥng Cảnh sát môi trường Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lư thị trường số 12 đă tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại một cơ sở sản xuất bim bim thuộc Khu làng nghề Đan Phượng, Hà Nội. Không chỉ sản xuất “chui”, không có giấy phép, cơ sở này c̣n sử dụng nhiều nguyên liệu trôi nổi có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ).
Cơ quan chức năng đă thu giữ hơn một tấn phụ gia thực phẩm, bao gồm ớt bột, muối, chất tạo ngọt lotus và chất tạo ngọt cyclamate. Chất tạo ngọt cyclamate là phụ gia đă bị cấm trong sản xuất thực phẩm bởi nguy cơ gây ung thư, dị dạng bào thai… đối với người sử dụng. Đặc điểm của đường cyclamate là có độ ngọt gấp 1.000 lần so với đường trắng và gia tăng thời gian bảo quản sản phẩm.
Đặc biệt, trong quá tŕnh kiểm tra, cơ quan chức năng c̣n phát hiện cơ sở này sử dụng hai lao động người TQ. Mô h́nh sản xuất này rập khuôn “mô-típ” của những cơ sở sản xuất bim bim “bẩn” đă bị phanh phui gần đây, là sử dụng công nghệ và nguyên liệu không đảm bảo chất lượng của TQ. Điển h́nh là vụ việc tại Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) hồi cuối năm 2012.
Thời điểm đó, Đội Quản lư thị trường số 12 đă thu giữ hàng trăm ngàn gói bim bim gà, ḅ… nhăn hiệu Sa Sa và hơn sáu tấn nguyên phụ liệu TQ gồm bột ngọt, bột ớt khô, bột khoai tây, bột thịt gà, dung dịch hương vị, chất tạo ngọt cyclamate…
Nhờ bốn “chuyên gia” TQ chuyển giao công nghệ, sản phẩm của công ty này đă “phủ sóng” khắp cả nước, đặc biệt là các vùng nông thôn. Kết quả kiểm nghiệm từ Sở Y tế Hà Nội cho thấy, các sản phẩm của Sa Sa bị thu giữ bên cạnh việc sử dụng chất tạo ngọt cyclamate c̣n chứa phẩm màu hữu cơ tổng hợp có thể gây ung thư cho người dùng.
Xử phạt không đủ răn đe
Điều đáng lo ngại là sau vụ xử lư vi phạm tại Công ty TNHH Sa Sa, từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục phát hiện nhiều cơ sở sử dụng nguyên liệu trôi nổi từ TQ, trong đó có chất cấm, phổ biến là đường cyclamate. Lợi nhuận cao đă khiến họ phớt lờ những quy định của pháp luật và sức khỏe người tiêu dùng.
Trong khi đó, các biện pháp xử lư, khung h́nh phạt đối với các vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện vẫn chưa đủ tính răn đe. Cụ thể, với trường hợp vi phạm như Công ty TNHH Sa Sa, ngoài việc thu hồi và yêu cầu thiêu hủy nguyên vật liệu vi phạm, cơ sở này bị xử phạt hành chính ở hai điểm là: phạt tiền 12,5 triệu đồng về sản xuất thực phẩm có sử dụng chất phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng và phạt tiền 15 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng nhập lậu. Như vậy, tổng số tiền xử phạt đối với cơ sở này chưa đến… 30 triệu đồng!
Bên cạnh khung h́nh phạt nhẹ, việc kiểm nghiệm của cơ quan chức năng mới chỉ dừng lại ở các sản phẩm bị thu giữ mà không tiến hành kiểm tra, công bố với những lô hàng đă xuất ra thị trường của cơ sở vi phạm.
Hàng trăm ngàn gói bim bim vẫn tiếp tục trôi nổi trên thị trường, bủa vây những quán cóc cạnh trường học, đổ về các vùng nông thôn… Việc xử lư thiếu triệt để, chưa tận gốc như thế, có lẽ là vấn đề đáng quan tâm không chỉ với mặt hàng bim bim mà c̣n rất nhiều các mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khác đang tràn lan trên thị trường.
(Theo PN)