Vào triều đại Nam Tống, có một đạo sĩ rất nổi tiếng, ngay cả các hoàng đế Tấn, Tống, Mông Cổ cũng tôn kính ông, thậm chí ngay cả Thành Cát Tư Hãn kính trọng gọi ông là “Thần tiên”. Ông chính là Khưu Xứ Cơ.
Khưu Xứ Cơ - Nhân vật có thật trong lịch sử
Tên của người này chắc nhiều người đều biết, nhờ một cuốn tiểu thuyết và phim truyền hình, ông chính là Khưu Xứ Cơ, ông là một đạo sĩ chuyên hành hiệp trượng nghĩa. Là cao thủ bậc nhất trong Toàn Chân thất tử – 7 đại đệ tử của Trung Thần Thông Vương Trùng Dương, ông đã dùng võ công thâm hậu của mình để trừ gian diệt bạo.
Theo ghi chép lịch sử, Khưu Xứ Cơ sinh ra ở Thê Hà, Đăng Châu, Sơn Đông vào năm 1148. Như mọi người đã biết, vào năm 1141, Tống và Kim đã đạt được đàm phán hòa ước Thiệu Hưng, nên Khưu Xứ Cơ tuy là người Hán nhưng cũng lại là người nhà Kim. Khưu Xử Cơ mồ côi cha mẹ từ nhỏ, cuộc sống rất khó khăn, năm 19 tuổi xuất gia.
Sau đó, Khưu Xử Cơ theo sư phụ Vương Trùng Dương chu du khắp thiên hạ truyền đạo, sau khi Vương Trùng Dương qua đời, Khưu Xử Cơ đã chuyên tâm khổ tu trong 13 năm. Năm 1188, Kim Thế Tông khi đó đã chiêu mộ Khưu Xử Cơ và yêu cầu ông chủ trì buổi lễ “Tiết Vạn Xuân”. Vài năm sau, Kim Thế Tông đã xây dựng một Đạo quán cho Khưu Xử Cơ ở quê hương của mình và đặt tên là Hư quán, đó chính là Tân Đô Quán ngày nay. Năm 1203, Khưu Xử Cơ trở thành chưởng giáo đứng đầu phái Toàn Chân, tiếng tăm của ông còn lớn hơn bao giờ hết.

Nhân vật Khưu Xử Cơ trên phim.
Khi đó, vùng Sơn Đông thường xuyên phát sinh phản loạn, triều đình mời Khưu Xử Cơ ra tay giúp đỡ, nhờ uy tín mà vị “Lão Thần tiên” này mà nhanh chóng xoa dịu được đám phản loạn, đưa khu vực trở lại bình yên. Năm 1216, Kim Tuyên Tông cử người mời Khâu Xử Cơ đến Biện Lương nhưng Khâu Xử Cơ không đi, ba năm sau Ninh Tông Nam Tống cũng cử người mời Khâu Xử Cơ đến Lâm An truyền đạo, nhưng ông lại từ chối. Vào tháng 12 cùng năm, Khâu Xử Cơ nhận được triệu kiến từ Thành Cát Tư Hãn của Đế quốc Mông Cổ.
Năm 1222, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn dẫn 18 đệ tử vượt trên 10.000 dặm đường đến Tây Vực (nay là Afghanistan) yết kiến đại hãn. Thành Cát Tư Hãn rất kính trọng Khưu Xứ Cơ.
Nguyên sử chép: “Thái Tổ (tức Thành Cát Tư Hãn) Tây chinh, mỗi ngày thường bàn việc với Khưu Xứ Cơ. Hỏi về cách bình thiên hạ, đáp rằng phải giới hiếu sát. Hỏi về cái gốc trị nước, đáp rằng kính trời yêu dân…”.
Thành Cát Tư Hãn đãi ông rất hậu, tôn xưng là “Khưu thần tiên”, ban cho hổ phù, ngọc tỷ để chưởng quản tất cả những người xuất gia trong thiên hạ.
Năm 1224, Khưu Xứ Cơ trở về Yên Kinh (nay là Bắc Kinh), lập đạo quán Thái Cực, sau đổi thành Trường Xuân cung, là cơ quan trung tâm của Toàn Chân giáo. Lúc này, giáo đồ Toàn Chân giáo phủ kín miền Bắc Trung Quốc rồi lan về vùng Giang Nam.
Năm 1227, Khưu Xứ Cơ qua đời, cùng năm đó, Thành Cát Tư Hãn cũng qua đời vì bạo bệnh, mặc dù đã Khưu Xứ Cơ qua đời nhưng các đệ tử của ông tiếp tục hành đạo, đưa Toàn Chân giáo phát triển đến giai đoạn cực thịnh.
Trong kiếm hiệp Kim Dung, Khưu Xứ Cơ là đạo sĩ có võ công cái thế
Trong kiếm hiệp Kim Dung, Khưu Xứ Cơ xuất hiện trong 2 tác phẩm là "Anh hùng xạ điêu" và "Thần điêu hiệp lữ”. Ông được miêu tả là nhị đệ tử của Vương Trùng Dương, người sáng lập Toàn Chân giáo, và được xem là người có võ công cao nhất trong Toàn Chân thất tử - bảy đệ tử ưu tú của Toàn Chân giáo. Với nội công Toàn Chân uyên thâm cùng kiếm pháp nhanh như chớp, Khưu Xứ Cơ đã trở thành một cao thủ đáng gờm trong giang hồ.
Khưu Xứ Cơ không chỉ nổi tiếng với võ công cao cường mà còn được biết đến là người hào hiệp, trượng nghĩa. Ông thường xuyên ra tay trừng trị những kẻ cẩu quan, bán nước hại dân, khiến thiên hạ kính nể và gọi ông với danh hiệu "Trường Xuân chân nhân". Tuy nhiên, tính cách của ông cũng có phần háo thắng và thích tranh đấu, điều này đôi khi khiến ông rơi vào những tình huống phức tạp.
Trong Anh hùng xạ điêu, Khưu Xứ Cơ đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh với hai huynh đệ Dương Quách tại thôn Ngưu Gia. Sau khi hai nhà họ Dương và Quách bị hại, ông đã đến chùa Pháp Hoa đòi người. Tại đây, ông đã tỉ thí với Giang Nam thất quái, kết quả hai bên lập giao ước 18 năm sau sẽ để hai hậu nhân là Quách Tĩnh và Dương Khang tỉ thí tại lầu Yên Vũ để phân tài cao thấp. Trong khoảng thời gian đó, Khưu Xứ Cơ chính là người đầu tiên truyền dạy võ công cho Dương Khang.
Trong Thần điêu hiệp lữ, Khưu Xứ Cơ xuất hiện với vai trò chưởng môn đời thứ 3 của Toàn Chân giáo. Ông tiếp tục thể hiện tài năng và đức độ của một lãnh tụ môn phái. Tuy nhiên, cuộc đời ông cũng không tránh khỏi những bi kịch. Một trong những đệ tử của ông, Triệu Chí Kính, là kẻ vô lại, lừa thầy phản bạn, gây ra nhiều rắc rối cho Toàn Chân giáo.
Có thể nói, với võ công cao cường và tính cách hào sảng, trượng nghĩa, Khưu Xứ Cơ là một trong những nhân vật ấn tượng nhất trong hệ thống nhân vật của Kim Dung, góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho hai bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ.
VietBF@ sưu tập