Dù nước Mỹ vừa bước qua dấu mốc đau buồn khi hơn 500.000 người đã chết vì COVID-19, thế giới đã thấy tia hi vọng cuối đường hầm khi tình hình dịch bệnh đã thuyên giảm thấy rõ ở một số điểm nóng. Hơn 213 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phân phối cho khắp 95 quốc gia khi chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra. Theo dữ liệu mới nhất do hãng tin Bloomberg thu thập, tỷ lệ phân phối vắc-xin mới nhất là 6,11 triệu liều một ngày. Tại Mỹ, số người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin đã nhiều hơn số người dương tính với virus corona kể từ khi đại dịch bùng phát. Cho tới giờ, 65 triệu liều đã được tiêm. Tuần trước, trung bình mỗi ngày 1,28 triệu liều vắc-xin đã được tiêm.
Hiện, tỷ lệ tiêm vắc-xin trung bình mới nhất ở Mỹ là 1.275.479 liều mỗi ngày. Với nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm chủng sau khởi đầu khó khăn, chính phủ Mỹ ngày 12/1 bắt đầu khuyến khích các bang tiêm vắc-xin cho toàn bộ cư dân từ 65 tuổi trở lên, bên cạnh những người có bệnh lý. Chỉ thị mới sẽ mở rộng việc tiêm phòng cho hơn 1/3 dân số Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, đang nỗ lực để mở rộng nguồn cung cấp vắc-xin nhằm đáp ứng mục tiêu trên. Việc phân phát vắc-xin do Pfizer/BioNTech cũng như Moderna được tiến hành theo chỉ thị của chính phủ liên bang. Cả hai loại vắc-xin trên đều phải tiêm hai liều, cách nhau vài tuần. Tính đến giờ, có 44,5 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều. Ít nhất 19,9 triệu người đã được tiêm hai liều. Vắc-xin của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng khắp Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc và chiến dịch tiêm chủng đã bắt đầu ở ít nhất 95 quốc gia. Vắc-xin của Pfizer/BioNTech lẫn Moderna đều có tác dụng làm giảm lây nhiễm virus corona tới 95% trong thử nghiệm với hàng chục nghìn người tình nguyện. Khi nào cuộc sống trở lại bình thường? Đây là một câu hỏi khó và là chủ đề tranh luận giữa các chuyên gia dịch tễ học. Trong khi những loại vắc-xin tốt nhất được cho là hiệu quả 95% thì người đã được tiêm vẫn có khả năng làm virus lây lan. Chuyên gia về bệnh lây nhiễm hàng đầu ở Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, việc tiêm chủng cho 70-85% dân số Mỹ sẽ khiến mọi việc trở lại bình thường.
Theo những phân tích mới vừa đăng tải trên trang web của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ, vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson có hiệu quả và an toàn.
FDA có thể cấp phép cho vắc xin của Johnson & Johnson nhanh nhất vào thứ bảy (27-2). Như vậy Mỹ sẽ tiếp nhận thêm sức mạnh và chuẩn bị tiêm vắc xin thứ 3 có số lượng khổng lồ. Điều này tiếp tục củng cố tình hình và tốc độ đập dịch nhanh hơn. Tốc độ tiêm vắc xin tại Mỹ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ. Nếu mọi thứ thuận lợi như ý thì vào cuối tháng 4 Mỹ sẽ khống chế được dịch. Cuối tháng 6 khoảng 70-85% sẽ được chích ngừa, mọi thứ bình thường trở lại. Vào mùa thu Mỹ sẽ đập dịch hoàn toàn. Với sự xuất hiện thêm một vài loại vắc xin cũng có thể sẽ đẩy thời điểm đập dịch này sớm hơn.
Theo CDC, mặc dù các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày, nhưng hầu hết sẽ tự biến mất sau vài ngày. Do đó, hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ nhàng trong vòng vài ngày sau tiêm. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bạn bị đau hoặc khó chịu, thuốc giảm đau không bán theo đơn như thuốc chống viêm không steroid (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol) có thể giúp mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, CDC khuyên không nên sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm chủng “với mục đích ngăn ngừa các triệu chứng sau tiêm”, vì vậy hãy đợi cho đến khi gặp các tác dụng phụ rồi mới dùng bất kỳ loại thuốc nào. Một tác dụng phụ khác có thể kéo dài hơn vài ngày là sưng hạch bạch huyết, dấu hiệu nhận biết là bạn có thể có cảm giác như một cục u dưới nách hoặc trên xương đòn. Chuyên gia nói rằng sưng tấy không có hại nhưng nó có thể kéo dài vài tuần và cuối cùng sẽ tự biến mất. Dữ liệu của CDC ghi nhận khoảng 4,5 ca phản ứng dị ứng nghiêm trọng (còn gọi là sốc phản vệ) trên một triệu mũi tiêm vaccine trong tháng đầu tiên tiêm chủng ở Mỹ. Tuy nhiên, CDC cho biết các phản ứng dị ứng nghiêm trọng là “cực kỳ hiếm” và những người từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vaccine COVID-19 không nên tiêm chủng. CDC cũng khuyến cáo những người có tiền sử sốc phản vệ nên theo dõi trong 30 phút sau khi tiêm, trong khi thời gian theo dõi đối với người bình thường chỉ 15 phút.
Mỹ sẽ nhận tổng cộng 700 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đủ để tiêm chủng cho tất cả người dân vào cuối tháng 7 năm nay. Đại diện 3 hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson đã khẳng định như vậy trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về sự sẵn có của vaccine ngừa Covid-19, được tổ chức hôm (23/2). Đại diện của 2 hãng dược đã được chính phủ Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trên toàn nước Mỹ là Pfizer và Moderna khẳng định sẽ tăng nguồn cung lên gấp đôi, đảm bảo đưa tổng số liều vaccine cung cấp cho Mỹ lên 220 triệu liều vào cuối tháng 3. Trong khi đó, hãng Johnson&Johnson cam kết sẽ cung cấp cho Mỹ ít nhất 20 triệu liều vào cuối tháng 3 nếu được chính phủ Mỹ cấp phép sử dụng và 100 triệu liều vào giữa năm 2021.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.