Vào triều đại Nam Tống, có một đạo sĩ rất nổi tiếng, ngay cả các hoàng đế Tấn, Tống, Mông Cổ cũng tôn kính ông, thậm chí ngay cả Thành Cát Tư Hăn kính trọng gọi ông là “Thần tiên”. Ông chính là Khưu Xứ Cơ.
Khưu Xứ Cơ - Nhân vật có thật trong lịch sử
Tên của người này chắc nhiều người đều biết, nhờ một cuốn tiểu thuyết và phim truyền h́nh, ông chính là Khưu Xứ Cơ, ông là một đạo sĩ chuyên hành hiệp trượng nghĩa. Là cao thủ bậc nhất trong Toàn Chân thất tử – 7 đại đệ tử của Trung Thần Thông Vương Trùng Dương, ông đă dùng vơ công thâm hậu của ḿnh để trừ gian diệt bạo.
Theo ghi chép lịch sử, Khưu Xứ Cơ sinh ra ở Thê Hà, Đăng Châu, Sơn Đông vào năm 1148. Như mọi người đă biết, vào năm 1141, Tống và Kim đă đạt được đàm phán ḥa ước Thiệu Hưng, nên Khưu Xứ Cơ tuy là người Hán nhưng cũng lại là người nhà Kim. Khưu Xử Cơ mồ côi cha mẹ từ nhỏ, cuộc sống rất khó khăn, năm 19 tuổi xuất gia.
Sau đó, Khưu Xử Cơ theo sư phụ Vương Trùng Dương chu du khắp thiên hạ truyền đạo, sau khi Vương Trùng Dương qua đời, Khưu Xử Cơ đă chuyên tâm khổ tu trong 13 năm. Năm 1188, Kim Thế Tông khi đó đă chiêu mộ Khưu Xử Cơ và yêu cầu ông chủ tŕ buổi lễ “Tiết Vạn Xuân”. Vài năm sau, Kim Thế Tông đă xây dựng một Đạo quán cho Khưu Xử Cơ ở quê hương của ḿnh và đặt tên là Hư quán, đó chính là Tân Đô Quán ngày nay. Năm 1203, Khưu Xử Cơ trở thành chưởng giáo đứng đầu phái Toàn Chân, tiếng tăm của ông c̣n lớn hơn bao giờ hết.

Nhân vật Khưu Xử Cơ trên phim.
Khi đó, vùng Sơn Đông thường xuyên phát sinh phản loạn, triều đ́nh mời Khưu Xử Cơ ra tay giúp đỡ, nhờ uy tín mà vị “Lăo Thần tiên” này mà nhanh chóng xoa dịu được đám phản loạn, đưa khu vực trở lại b́nh yên. Năm 1216, Kim Tuyên Tông cử người mời Khâu Xử Cơ đến Biện Lương nhưng Khâu Xử Cơ không đi, ba năm sau Ninh Tông Nam Tống cũng cử người mời Khâu Xử Cơ đến Lâm An truyền đạo, nhưng ông lại từ chối. Vào tháng 12 cùng năm, Khâu Xử Cơ nhận được triệu kiến từ Thành Cát Tư Hăn của Đế quốc Mông Cổ.
Năm 1222, dù đă ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn dẫn 18 đệ tử vượt trên 10.000 dặm đường đến Tây Vực (nay là Afghanistan) yết kiến đại hăn. Thành Cát Tư Hăn rất kính trọng Khưu Xứ Cơ.
Nguyên sử chép: “Thái Tổ (tức Thành Cát Tư Hăn) Tây chinh, mỗi ngày thường bàn việc với Khưu Xứ Cơ. Hỏi về cách b́nh thiên hạ, đáp rằng phải giới hiếu sát. Hỏi về cái gốc trị nước, đáp rằng kính trời yêu dân…”.
Thành Cát Tư Hăn đăi ông rất hậu, tôn xưng là “Khưu thần tiên”, ban cho hổ phù, ngọc tỷ để chưởng quản tất cả những người xuất gia trong thiên hạ.
Năm 1224, Khưu Xứ Cơ trở về Yên Kinh (nay là Bắc Kinh), lập đạo quán Thái Cực, sau đổi thành Trường Xuân cung, là cơ quan trung tâm của Toàn Chân giáo. Lúc này, giáo đồ Toàn Chân giáo phủ kín miền Bắc Trung Quốc rồi lan về vùng Giang Nam.
Năm 1227, Khưu Xứ Cơ qua đời, cùng năm đó, Thành Cát Tư Hăn cũng qua đời v́ bạo bệnh, mặc dù đă Khưu Xứ Cơ qua đời nhưng các đệ tử của ông tiếp tục hành đạo, đưa Toàn Chân giáo phát triển đến giai đoạn cực thịnh.
Trong kiếm hiệp Kim Dung, Khưu Xứ Cơ là đạo sĩ có vơ công cái thế
Trong kiếm hiệp Kim Dung, Khưu Xứ Cơ xuất hiện trong 2 tác phẩm là "Anh hùng xạ điêu" và "Thần điêu hiệp lữ”. Ông được miêu tả là nhị đệ tử của Vương Trùng Dương, người sáng lập Toàn Chân giáo, và được xem là người có vơ công cao nhất trong Toàn Chân thất tử - bảy đệ tử ưu tú của Toàn Chân giáo. Với nội công Toàn Chân uyên thâm cùng kiếm pháp nhanh như chớp, Khưu Xứ Cơ đă trở thành một cao thủ đáng gờm trong giang hồ.
Khưu Xứ Cơ không chỉ nổi tiếng với vơ công cao cường mà c̣n được biết đến là người hào hiệp, trượng nghĩa. Ông thường xuyên ra tay trừng trị những kẻ cẩu quan, bán nước hại dân, khiến thiên hạ kính nể và gọi ông với danh hiệu "Trường Xuân chân nhân". Tuy nhiên, tính cách của ông cũng có phần háo thắng và thích tranh đấu, điều này đôi khi khiến ông rơi vào những t́nh huống phức tạp.
Trong Anh hùng xạ điêu, Khưu Xứ Cơ đă có một cuộc gặp gỡ định mệnh với hai huynh đệ Dương Quách tại thôn Ngưu Gia. Sau khi hai nhà họ Dương và Quách bị hại, ông đă đến chùa Pháp Hoa đ̣i người. Tại đây, ông đă tỉ thí với Giang Nam thất quái, kết quả hai bên lập giao ước 18 năm sau sẽ để hai hậu nhân là Quách Tĩnh và Dương Khang tỉ thí tại lầu Yên Vũ để phân tài cao thấp. Trong khoảng thời gian đó, Khưu Xứ Cơ chính là người đầu tiên truyền dạy vơ công cho Dương Khang.
Trong Thần điêu hiệp lữ, Khưu Xứ Cơ xuất hiện với vai tṛ chưởng môn đời thứ 3 của Toàn Chân giáo. Ông tiếp tục thể hiện tài năng và đức độ của một lănh tụ môn phái. Tuy nhiên, cuộc đời ông cũng không tránh khỏi những bi kịch. Một trong những đệ tử của ông, Triệu Chí Kính, là kẻ vô lại, lừa thầy phản bạn, gây ra nhiều rắc rối cho Toàn Chân giáo.
Có thể nói, với vơ công cao cường và tính cách hào sảng, trượng nghĩa, Khưu Xứ Cơ là một trong những nhân vật ấn tượng nhất trong hệ thống nhân vật của Kim Dung, góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho hai bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ.
VietBF@ sưu tập