Cá là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Khi ră đông, nhiều người không biết cách nên làm mất hương vị và độ tươi của cá, khiến món cá không c̣n được hấp dẫn. Đầu bếp nhà hàng đă chỉ 03 mẹo ră đông cá rất đơn giản, không cần ngâm vào nước mà cá vẫn giữ được độ tươi ngon như vừa đánh bắt. Đây chính là bí quyết tuyệt vời giúp bạn chế biến được một món ăn hoàn hảo ngay từ bước đầu tiên.
03 cách ră đông cá đúng
+ Làm tan băng bằng nước muối
Với cách này, đầu tiên bạn cần t́m một cái chậu lớn hơn, đổ một th́a muối vào đó rồi sau đó thêm nước vừa đủ để cá ngập nước. Sau đó cho muối vào và khuấy đều tay cho đến khi muối tan hết th́ cho cá đông lạnh vào ngâm cùng.
Tác dụng ră đông của muối rất tốt. Chờ khoảng thời gian khoảng 15 phút sau chúng ta tiến hành xem xét t́nh trạng của cá. Đảm bảo khi đó cá đă ră đông và không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của cá.
+ Ră đông bằng giấm trắng
Tương tự như dùng muối, bạn cũng cần chuẩn bị một cái nồi lớn, sau đó sẽ đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào. Lưu ư, lượng giấm trắng không được nhiều quá, nếu không sẽ khiến cá sẽ bị chua. Sau khi khuấy đều rồi th́ sẽ cho phần cá đă đông vào. Cách này có thể không nhanh như ră đông trong nước muối nhưng cũng khá tốt, sau khoảng 20 phút th́ cá sẽ mềm ra.
+ Ră đông bằng ḷ vi sóng
Dùng cách này để ră đông hết sức tiện lợi, mọi người hoàn toàn có thể làm thử. Bạn chỉ cần cho cá ra khỏi tủ lạnh và cho vào ḷ vi sóng, đầu tiên phải để ở nhiệt độ thấp để trong 3 phút. Sau khi chín, bạn lấy ra và quan sát trạng thái, nếu chưa được, quay thêm 1 hoặc 2 phút cho đến khi nó ră đông hoàn toàn.
Dù là ră đông cá hay ră đông thịt, bạn đều có thể thử phương pháp này, đảm bảo ră đông nhanh và không ảnh hưởng đến hương vị.
Một số lưu ư khi ră đông thực phẩm
Quá tŕnh ră đông thông được thực hiện bằng cách tan đá nhờ nước và ră đông trong không khí. Tuy nhiên, khi tiến hành ră đông trong không khí, vi sinh vật sẽ dễ dàng xâm nhập và sẽ mất thời gian lâu hơn. Tốt nhất, trước khi sử dụng một ngày, bạn hăy chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để có thể ră đông từ từ.
Cũng nên lưu ư, để bảo quản thực phẩm, bạn không nên làm đông hai lần. Bởi khi ră đông lần thứ nhất, các tinh thể đá tan thành nước th́ phần nào đă phá vỡ các tế bào của thực phẩm. Nếu như tiếp tục làm đông lần thứ hai th́ nước lại tạo thành đá và sau đó lại ră đông. V́ vậy, các thành phần dinh dưỡng ở thực phẩm sẽ bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Đồng thời, các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển một cách nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn cũng tránh nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn b́nh thường. Khi bạn ngại ră đông thực phẩm đông lạnh và cho vào nồi nấu luôn v́ nghĩ rằng nấu thực phẩm đông cũng hoàn toàn giống như nấu thực phẩm tươi b́nh thường, chỉ khác là thời gian nấu sẽ lâu hơn một chút. Khi làm như vậy, bạn sẽ khiến cho thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất đi vị ngon của một món ăn thông thường.
|