Chống viêm, sưng
Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Hallym, Hàn Quốc chứng minh rằng sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.
Ngăn ngừa ung thư
Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như Việt Nam cho biết, chức năng chống oxy hóa của sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng trị ung thư hiệu quả.
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ giải thích những chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi các gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hư hại tế bào, nó có thể dẫn tới bệnh ung thư.
Ngừa tiểu đường và béo phì
Theo nghiên cứu của trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, một trong những sắc tố anthocyanin ở bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường .
Tốt cho bệnh tim mạch
Sắc tố anthocyanin trong bắp tím rất tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp.
Làm chậm quá trình lão hóa
Tiến sĩ Trần Công Luận, Giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu, TP HCM - cho biết: “C3G (Cyanidin 3-glucoside), loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím, có chức năng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.
Cách chế biến:
Ngô luộc, xôi ngô, sữa ngô…
Thân ngô tím có thể chặt khúc, phơi khô đun làm nước uống có vị ngọt mát, rất tốt cho thận và sức khỏe.
Linh Linh (tổng hợp)
Ione