Gia đ́nh bạn nếu đang sử dụng thớt th́ rất thông tin dưới đây rất cần thiết. Thớt một vật dụng trong nhà bếp tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết sử dụng vệ sinh đúng cách th́ đây là chính là ổ bệnh trong gia đ́nh bạn.
Không chọn loại gỗ tốt
Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục.
Do đó, khi chọn mua thớt, bạn nên chọn loại gỗ có độ đàn hồi cao và tốt, không dễ bị cong vênh hoặc mục. Không nên v́ tiếc tiền mà chọn những loại gỗ rẻ, thớt có nhăn mác hoặc nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm không rơ ràng.
Cũng không chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu, v́ đây là cách để nhà sản xuất che giấu các vết nứt hoặc thấm mốc bên dưới…
Sử dụng "thớt cũ" có nhiều vết nứt lớn
nhung-sai-lam-tai-hai-khi-dung-thot-hau-het-gia-dinh-nao-cung-mac2
Nhiều người thích sử dụng thớt đă dùng lâu năm, bởi sự thuận tiện, quen tay, tuy nhiên những vết rạn nứt trên thớt chính là nơi trú ẩn lư tưởng của nhiều loại vi khuẩn. V́ vậy, thớt sử dụng khoảng 2 năm th́ nên thay mới.
Không nên cắt thịt và rau trên cùng một chiếc thớt
Tránh lây nhiễm chéo bằng cách sử dụng thớt riêng cho thịt lợn, thịt gia cầm và rau. Hăy xem xét một hệ thống mă hóa màu sắc, ví dụ thớt nhựa màu đỏ cho thịt sống và màu xanh lá cây cho rau. Nếu bạn thích thớt gỗ, sử dụng loại có mă màu ( loại không bị trôi màu dưới nước) khác nhau cho mỗi mục đích.
Không nên cho thớt vào máy rửa bát
Cho dù bạn dùng thớt gỗ hay thớt nhựa cũng không nên cho chúng vào máy rửa bát, nơi chúng tiếp xúc lâu với nhiệt và nước, có thể gây cong vênh và nứt. Thay vào đó, chà sạch thớt của bạn trong nước rửa chén và tráng lại bằng nước sạch. Nếu bạn muốn được an toàn hơn (như sau khi thái thịt sống), ngâm thớt trong một hỗn hợp gồm 1 phần giấm 4 phần nước trước khi làm sạch.
Bôi dầu lên mặt thớt
Bôi một loại dầu ăn bằng dầu khoáng an toàn thực phẩm (c̣n được gọi là parafin lỏng) hoặc sáp ong. Cả hai sẽ giúp ngăn chặn sự hấp thụ nước, giúp thớt đỡ cong vênh và đỡ bị mối mọt làm hỏng.
Không nên sử dụng thớt đă quá cũ
Một khi thớt của bạn bắt đầu bị nứt hoặc có các rănh rất khó để làm sạch, điều này sẽ rất dễ dàng cho vi khuẩn sinh sống trong đó. Đây chính là thời gian để thay một chiếc thớt mới.
Không nên dùng thớt làm bằng kính, đá cẩm thạch, hoặc Corian
Những thớt được trang trí rất đẹp và có vẻ bền, nhưng thật ra những vật liệu này sẽ làm hỏng dao của bạn với tốc độ đáng kinh ngạc. Thêm vào đó, chúng thực sự trơn trượt và khó để bạn thái rau, củ hay thái thịt.
Không nên dùng thớt quá nhỏ
Nên dùng những cái thớt lớn hơn một chút, cung cấp cho ḿnh không gian rộng răi trong khi bạn đang cắt thực phẩm để thực phẩm k bị rơi ra ngoài. Để chắc chắn rằng thớt của bạn đủ lớn, hăy đặt con dao của bạn theo đường chéo trên thớt. Nếu chiều dài của con dao dài hơn thớt, hăy tăng kích thước, diện tích bề mặt của thớt nên lớn hơn con dao vài inch.