Luộc rau sai cách bạn sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong rau. Dưới đây là những thói quen luộc rau cực nguy hiểm mà chị em nhất định phải tránh để không rước họa vào người.
Luộc rau tưởng là công việc đơn giản nhất trên đời nhưng cũng đ̣i hỏi người thực hiện phải hiểu biết để luộc rau sao cho ngon mắt và giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Rất nhiều người mắc sai lầm khi luộc rau và sử dụng rau luộc.
Những sai lầm này từ chỗ không nghiêm trọng lắm tức là khiến cho rau trở thành vàng úa, không xanh tươi, ngon mắt… đến nghiêm trọng vừa phải nghĩa là bạn đă làm mất đi gần hết chất dinh dưỡng có trong rau.
Nhưng đôi khi, bạn cũng gặp phải sai lầm nghiêm trọng trong công việc luộc rau và sử dụng rau luộc khiến cho tồn dư hóa chất trong rau không được giải thoát, hoặc bạn đă biến nó thành “chất độc” trước khi sử dụng. Hăy xem bạn có mắc phải những sai lầm dưới đây khi luộc rau và sử dụng rau luộc không nhé.
Tích trữ rau xanh quá lâu trước khi sử dụng
Ngày nay, với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật ví dụ như tủ lạnh, bạn có thể dự trữ thực phẩm trong 1 thời gian dài để tiết kiệm thời gian đi chợ.
Tuy nhiên, với rau xanh th́ bạn không nên tích trữ trong thời gian quá dài v́ như vậy tức là bạn đă đánh mất gần như hết chất dinh dưỡng có trong nó.
Nhất là đối với những loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong ṿng 1 ngày th́ lượng sinh tố C sẽ bị hao tổn tới 84%.
Hăy h́nh dung nếu bạn để rau trong tủ lạnh cả vài ngày đến hàng tuần, chắc lúc đó bạn chỉ c̣n mỗi chất xơ để ăn thôi.
Nhặt bỏ lá rau trước khi luộc
Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng nhặt bỏ lá rau chỉ giữ lại gần như là thân rau non sẽ khiến món rau trở nên gịn, ngọt. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn đang rất phí phạm bởi dưỡng chất của rau tồn tại trong bộ phận lá rất nhiều.
Cắt rau xong không luộc ngay
Rau củ sau khi nhặt hoặc cắt nhỏ xong nên luộc ngay để giữ độ tươi và ngọt của rau. Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.
Luộc rau ở nhiệt độ thấp
Khi luộc rau nên để ở nhiệt độ cao để giữ cho rau luôn xanh và gịn trước khi luộc. Luộc rau không nhiệt thấp không chỉ làm rau úa vàng, trông không ngon mắt mà c̣n khiến vitamin C và B1 bị bay hơi.
Chần rau rồi luộc
Nhiều người nghĩ rằng chần rau rồi mới luộc sẽ giúp rau sạch hơn nhưng thực tế cách này làm rau mất xanh lại mất thêm cả lượng lớn vitamin khi chần.
Chỉ rửa vài nước
Thông thường, để rửa rau, mọi người chỉ rửa 3-4 nước là cho rằng rau đă sạch nhưng cách này chỉ rửa được những bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài c̣n các hóa chất th́ không.
Cách tốt nhất là hăy ngâm rau trong chậu nước lớn khoảng 10 phút trước khi rửa. Dùng nước vo gạo để ngâm càng tốt. Điều này giúp làm sạch bớt một phần hóa chất nhiễm trong rau.
Đậy vung nồi khi luộc
Đậy vung nồi khi luộc rau vốn sẽ giúp rau giữ chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, hiện tại, rau bị ô nhiễm và c̣n dư lượng trừ sâu bên trong. V́ thế, khi luộc, nên mở vung ra để các chất hóa học thoát bớt ra ngoài.
Ăn lại rau luộc để qua đêm
Có nhiều loại rau củ không thể để qua đêm. Nếu v́ tiếc mà bạn ăn lại chúng, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau qua đêm sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.